Chim Oanh Vũ – Hoa Hồng Cài Áo

Mỗi tháng Năm, chúng ta cùng nhau mừng ngày hiền mẫu – ngày của mẹ. Mỗi người chúng ta ai cũng có một người mẹ. Đối với em, mẹ là người có thể thay thế tất cả, nhưng không ai có thể thay thế được mẹ. Người Việt chúng ta có một câu chuyện gọi là Chim Oanh Vũ nói lên sự yêu thương mà người mẹ dành cho con mình.

Trong miền nam ấm áp có một tổ chim Oanh Vũ nằm trên cây cao. Sau khi Oanh Vũ mẹ đẻ ra chim non thì thấy sau nhiều ngày nuôi chim con, con không lớn và hình như bị bệnh rất nặng. Thấy như vậy thì chim Oanh Vũ mẹ rất buồn và đau lòng. Sau nhiều ngày, không tìm được cách để cứu con mình nên gục đầu khóc. Thấy như vậy, chim Phượng Hoàng nói “Hãy bay về phương Bắc và tìm bông hồng ĐỎ để chữa bệnh cho chim con. Nhưng những chim con chỉ sống 3 ngày nữa thôi.” Nghe như vậy Oanh Vũ liền bay lên phương Bắc lạnh buốt nhưng chỉ thấy toàn hoa hồng trắng. Thấy như vậy, chim mẹ bay từ trên cao xuống để cho gai bụi hồng đâm vào mình. Sau đó, máu chảy ra và chim mẹ để máu thấm vào hoa hồng trắng. Lạ thay, hoa hồng trắng từ từ biến thành hoa hồng đỏ. Oanh Vũ mẹ rất mừng và đem bông hồng đỏ cho con mình ăn. Oanh Vũ con ăn hết hoa và từ từ mở mắt. Cũng lúc đó, Oanh Vũ mẹ từ từ nhắm mắt và mỉm cười…

Câu chuyện nói lên sự yêu thương lớn lao mà người mẹ dành cho con mình. Nên mỗi năm vào ngày hiền mẫu những người me có hoa hồng cài trên áo mình. Những hoa hồng này tượng trưng cho máu, mồ hôi và nước mắt mà những người mẹ đã đổ cho con mình. Những bông hồng này nhắc nhở chúng ta về những việc hy sinh vô tận mà mẹ chúng ta dành cho chúng ta. Tình thương mà một người mẹ dành cho con mình không thể diễn tả bằng lời nói. Nhưng nếu em phải mô tả tình yêu của người mẹ bằng lời thì em sẽ nói câu này: “Mẹ mang một nắng hai sương, đem ra chợ đổi làm đường con đi.”

Trần Thiên Ái Isabelle – Lớp 6 – Saint Polycarp – Orange County

04/05/2019

Posted on 10/05/2019, in Bài viết học sinh. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: