Chiếc Xe Đạp

Mike là một cậu bé 11 tuổi và là người con trai duy nhất trong gia đình. Cha cậu làm thợ mộc. Gia đình Mike không giàu nhưng sống rất hạnh phúc.

Trường học của Mike cách nhà khoảng một cây số. Một tuần nữa là sinh nhật của cậu. Mike xin ba mua cho một chiếc xe đạp để khỏi phải đi bộ tới trường, cũng như để ba đỡ mất thì giờ đưa đón Mike đi học. Cha cậu hứa sẽ mua cho cậu một chiếc xe đạp. Mike rất mừng.

Ngày sinh nhật đến. Mike được cha mẹ chúc mừng với những nụ cười thật tươi. Mike chờ đợi món quà xe đạp của ba. Nhưng khi thấy trên tay ba có một gói quà. Mike hơi chút thất vọng. Tuy nhiên, cậu vẫn vui vẻ đón nhận món quà và cám ơn ba. Món quà là một bộ sách.

Ba Mike cũng rất buồn vì không có đủ tiền mua xe đạp. Ông hứa sẽ cố gắng mua một chiếc cho Mike một ngày không xa.

Một tuần sau, khi đang đi bộ từ trường về nhà, Mike thấy một học sinh đi xe đạp ngang qua mặt. Cậu học sinh này to lớn mà đi chiếc xe đạp quá nhỏ. Thình lình, cậu này đâm xe vào cột đèn và té lăn ra đường. Mike chạy đến và nhận ra Sam, một bạn học của mình.

Sam bị thương khá nặng. Mike đỡ Sam ngồi dậy. Sam bị thương ở chân trái và tay chảy máu đầm đìa. Thấy chung quanh không có ai để kêu cứu, Mike liền đỡ Sam ngồi vào một chỗ an toàn bên vệ đường và mượn xe đạp của Sam chạy tới một nhà thương gần đó.

Xe cứu thương tới chở Sam vào bệnh viện. Còn Mike thì chạy về nhà Sam báo tin cho cha mẹ Sam.

Cha mẹ Sam cảm ơn lòng tốt của Mike. Mike đáp lại: “Tất cả cũng do cháu có chiếc xe đạp của Sam.” Mike đến thăm Sam mỗi ngày trong bệnh viện cho đến khi Sam được xuất viện. Mike và Sam trở thành bạn thân.

Vì thấy xe đạp của Sam đã trở nên quá nhỏ so với chiều cao của cậu, cha mẹ Sam mua cho cậu một chiếc xe đạp mới. Sau đó, khi biết Mike không có chiếc xe đạp nào, Sam xin phép cha mẹ tặng cho bạn chiếc xe đạp cũ để đi học. Mike vui vẻ đón nhận.

Giải thích chữ khó:

duy nhất: only (one); thợ mộc: carpenter; khỏi: not; thất vọng: disappointed; một ngày không xa: soon; chảy máu đầm đìa: bleeding profusely; an toàn: safe; vệ đường: road side; kêu cứu: to get help; lòng tốt: kindness; xuất viện: discharged from hospitalBottom of Form

Top of Form

 

Posted on 03/04/2019, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: