Ngày Giỗ Đầu Năm

Vào ngày đầu tiên của một năm mới, gia đình em sum họp đông đủ với nhau để tưởng nhớ ông bà cha mẹ đã qua đời. Ngày này còn được gọi là ngày giỗ.

Trong nhà, mọi người phụ nhau làm việc. Ví dụ, nấu ăn, xếp bàn ghế, và xếp đồ ăn. Ai ai cũng có việc để làm. Mấy cậu và dì đón tiếp khách trong phòng khách, em thì pha trà nóng để mời khách. Sau khi mọi người chuẩn bị xong, tất cả gia đình đọc kinh và cầu nguyện cho các bậc tổ tiên như ông bà, cha mẹ đã qua đời. Đọc kinh xong, mọi người đều ngồi vào bàn ghế để ăn uống. Người lớn được ngồi vào bàn dài, còn các cháu thì ngồi bàn nhỏ. Trên bàn có nhiều món như là heo quay, gà hấp, gỏi, và nhiều thứ khác. Tất cả mọi người nói chuyện với nhau vui vẻ. Em cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái. Không khí trong nhà thật ấm áp vì mọi người trong gia đình đều vui vẻ. Sau khi khách về, các cậu và mợ cùng các cháu phụ giúp nhau dọn dẹp thức ăn và bàn ghế.

Ý nghĩa của ngày giỗ là để gia đình sum họp với nhau và là ngày để tưởng nhớ ông bà và cha mẹ đã qua đời.

Nguyễn Vũ Lan Anh, Giải Nhất Cấp 3 trong kỳ thi Chính Tả và Luận Văn ngày 9/3/2019 của Liên Trường Việt Ngữ Công Giáo, Giáo Phận Orange

Posted on 01/04/2019, in Bài viết học sinh. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: