Chàng Trai Xấu Xí

Ngày xưa có một chàng thanh niên sống ở một túp lều bên bìa rừng. Anh ta nghèo đến nỗi không có một tấc sắt trong tay để làm búa rìu đốn cây. Cuộc sống của anh khổ sở với bữa đói bữa no, cộng với dáng vẻ bề ngoài vô cùng xấu xí, làm mọi người xa lánh, ngay cả chim thú cũng không thích đến gần.

Một hôm chàng nằm mơ thấy Bụt hiện ra nói: “Ngày mai sẽ có ba người cưỡi ngựa đi ngang nhà ngươi và xin ở trọ qua đêm. Đừng ngại nhà chật mà hãy cho họ vào.”

Quả nhiên chiều hôm sau, có một người mặc áo trắng cưỡi ngựa trắng dừng lại trước lều xin vào trú qua đêm. Chàng thanh niên thấy ánh sáng lạnh toát tỏa ra từ người đó nên sợ hãi nói: “Căn lều nhỏ hẹp và bẩn thỉu của tôi không xứng đáng đón tiếp ngài. Xin ngài tìm nơi khác.”

Một lát sau, anh thấy một người mặc áo vàng chói cưỡi ngựa vàng đi tới. Người này cũng ngỏ lời xin ở trọ. Ánh sáng vàng chói từ người này tỏa ra có sức nóng dữ dội làm chàng thanh niên hoảng sợ và cũng từ chối không cho người đó ở trọ.

Khi trời chập choạng tối, người thứ ba với thân hình to lớn và khuôn mặt xấu xí cưỡi một con ngựa đen đi đến xin trọ qua đêm. Từ người này tỏa ra một luồng gió mát làm chàng thanh niên cảm thấy dễ chịu, chim chóc cũng ùa đến hát líu lo. Thấy như có vẻ người này đem đến điềm lành, chàng thanh niên đồng ý cho ông ta ở trọ.

Sáng hôm sau thức dậy, chàng thanh niên không tìm thấy người kia đâu mà chỉ thấy một thỏi sắt đen nằm trên đất. Anh nghĩ lại giấc mơ hôm trước liền hiểu ra và lấy làm tiếc vì đã từ chối hai ông vàng và bạc đã không cho vào nhà. Anh nghĩ, nếu cho hai người đó vào thì anh đã giàu to rồi. Khi suy nghĩ tới đó thì những con chim bên ngoài lều la lên: “Sắt quý, sắt quý! Không tiếc, không tiếc!”

Anh đành nhặt lấy thỏi sắt, đem mài thành lưỡi cày và ngày đêm ra sức cày cấy. Từ đấy anh bắt đầu có cơm gạo ăn và dần dần cuộc sống khá hơn.

Chàng thanh niên xấu xí xưa kia trở nên mập mạp và bảnh bao hơn. Trẻ em trong làng chạy theo vui đùa với anh. Các cô gái trong làng bắt đầu để ý đến anh và mọi người trở nên niềm nở hơn. Chành thanh niên xấu xí không còn cảm thấy mình xấu xí và khổ sở nữa.

Giải thích chữ khó:

tấc sắt: a piece of iron; búa rìu: ax; dáng vẻ: appearance; xa lánh: to stay away; nằm mơ: to dream while sleeping; Bụt: God; ở trọ: to stay overnight; đừng ngại: do not hesitate; quả nhiên: indeed; trú qua đêm: to stay overnight; tỏa ra: to radiate; không xứng đáng: don’t deserved; ngỏ lời: to ask; điềm: sign, notion; thỏi sắt: iron bar; bảnh bao: handsome; để ý: to notice; niềm nở: to welcome

Advertisements

Posted on 04/01/2019, in Truyện Cổ Tích. Bookmark the permalink. 2 Comments.

  1. Truong tieu hoc hoi xuan

  2. Truong trung hoc tran minh chau

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: