Chó Con Không Vâng Lời

Trong một trang trại có một chó mẹ và mấy chó con. Trang trại có một cái giếng. Chó mẹ thường dặn các chó con không được đến gần hoặc chơi xung quanh miệng giếng. Tuy nhiên, một chú chó con thắc mắc không biết vì lý do gì mà mẹ cấm đến gần giếng. Nó nghĩ chắc cái giếng có điều bí mật gì đó và quyết định đến gần để tìm hiểu sự thật. Nó lén đi đến gần giếng, rồi trèo lên thành giếng để nhìn xuống dưới.

Nó thấy một con chó khác ở dưới giếng đang nhìn nó. Con chó kia còn bắt chước làm những động tác giống như nó. Chó con không biết đó chỉ là hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt nước. Nó sủa lớn và con chó kia cũng sủa lại. Tức giận, nó liền nhảy xuống giếng để đánh con chó kia một trận. Nào ngờ khi nhảy xuống giếng thì chẳng thấy ai mà chỉ có một mình dưới nước. Hoảng hốt vì không có chỗ bám víu để leo lên trở lại, chó con sủa lên inh ỏi. Ông chủ trang trại nghe thấy tiếng chó sủa dưới giếng liền chạy đến và vớt chó con lên. Từ đó chó con học được một bài học và không dám cãi lời mẹ nữa.

Bài học luân lý:

Luôn luôn lắng nghe lời dạy dỗ của cha mẹ. Bạn có thể đặt câu hỏi nhưng đừng bao giờ chống lại.

Giải thích chữ khó:

cãi lời: to disobey; trang trại: farm; miệng giếng: the brim of the well; thắc mắc: to wonder; bí mật: secret; quyết định: to decide; lén: stealthily; động tác: movement; phản chiếu: reflection; bám víu: to cling to

Advertisements

Posted on 11/12/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: