Truyện về Santa Claus

Truyền thuyết về ông già Noel bắt nguồn từ một tu sĩ tên là Thánh Nicholas. Nicholas sinh vào khoảng năm 280 sau Công Nguyên tại Patara, gần Myra ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Lòng tốt và sự tử tế của ông đã trở thành chủ đề của nhiều truyền thuyết. Người ta kể rằng ông đã cho đi tất cả tài sản của cha mẹ để lại và đi đến những vùng quê hẻo lánh để giúp đỡ những người bệnh tật và nghèo khổ.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về Thánh Nicholas là chuyện ông đã cứu giúp ba chị em nghèo khó thoát khỏi bị người cha đem đi bán để làm nô lệ, và đã cho họ tiền làm của hồi môn để đi lấy chồng. Nhiều năm sau đó, tiếng tăm của Nicholas lan rộng và ông trở thành người bảo vệ trẻ em và những người đi biển. Ngày lễ tưởng nhớ ông được tổ chức vào ngày qua đời của ông, ngày 06 tháng 12. Ngày này được xem là một ngày may mắn để mua sắm lớn hoặc kết hôn.

Thánh Nicholas bắt đầu đi vào nền văn hóa Mỹ từ cuối thế kỷ 18. Vào tháng 12 năm 1773, một tờ báo ở New York đăng tin một nhóm các gia đình người Hà Lan tụ họp làm lễ kỷ niệm Thánh Nicolas. Tên Tiếng Anh Santa Claus bắt nguồn từ biệt hiệu Sinter Klaas Tiếng Hà Lan của Thánh Nicolas.

Năm 1809, văn hào Washington Irving đã giúp phổ biến các câu chuyện về Sinter Klaas khi ông gọi Thánh Nicholas là vị thánh bảo trợ của New York trong cuốn sách Lịch Sử New York của ông. Khi Irving trở nên nổi tiếng, Sinter Klaas được diễn tả dưới nhiều hình dáng; từ một “kẻ phá phách” với chiếc mũ ba cạnh màu xanh dương, áo ghi lê màu đỏ, và vớ màu vàng, tới người đàn ông đội một chiếc mũ rộng vành với bộ đồ Flemish của giới quý phái thời thế kỷ 16, 17.

Vào đầu thế kỷ 19 với phong trào trẻ hóa ngày lễ Giáng Sinh tập trung vào chuyện tặng quà cho trẻ em. Các cửa hàng gia tăng quảng cáo về ngày Giáng Sinh. Trong những năm 1840, báo chí dành những trang riêng để nói về Giáng Sinh với hình ảnh ông Santa Claus mới. Vào năm 1841, hàng ngàn trẻ em kéo tới một cửa hàng ở Philadelphia để xem một mô hình Santa Claus lớn bằng người. Không bao lâu sau, các cửa hàng Giáng Sinh tìm cách lôi cuốn trẻ em và phụ huynh với hình ảnh của một ông già Noel “sống”. Năm 1881, họa sĩ biếm họa chính trị Thomas Nast đã lấy ý tưởng từ bài thơ của mục sư Clement Clarke Moore gửi cho ba người con gái, để vẽ ra hình ảnh hiện đại của ông già Noel của chúng ta ngày nay. Bức hí họa của ông xuất hiện trên tờ Harper’s Weekly, mô tả ông già Noel như một ông già vui vẻ, đầy sức sống với bộ râu quai nón màu trắng, vai đeo một túi đựng đầy đồ chơi cho những đứa trẻ may mắn. Chính ông Nast đã khoác cho ông già Noel bộ đồ màu đỏ tươi với những đường viền bằng lông trắng.

Giải thích chữ khó:

Santa Claus: Tiếng Anh của “ông già Noel”; truyền thuyết: legend; bắt nguồn: to originate; tu sĩ: monk; ngưỡng mộ: to admire; vùng quê: countryside; hẻo lánh: remote; nộ lệ: slave; của hồi môn: dowry; người đi biển: sailor; lễ tưởng nhớ: memorial; nền văn hóa: culture; người Hà Lan: Dutch (country Netherlands); biệt hiệu: nick name; văn hào: author, writer; phổ biến: to popularize; bảo trợ: sponsor; áo ghi lê: waistcoat; vành mũ: hat brim; giới quý phái: nobleman; tập trung: to concentrate; quảng cáo: advertisement; mô hình: model; họa sĩ biếm họa: cartoonist; chính trị: political; mục sư: minister; bức hí họa: cartoon; râu quai nón: beard

Advertisements

Posted on 04/12/2018, in Kiến thức phổ thông. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: