Phong Cách Ăn Uống

Phong cách ăn uống trong gia đình Việt Nam là điều rất quan trọng và thường được dạy cho trẻ em từ khi còn bé để trở thành thói quen. Người có nhân cách là người “ăn để sống chứ không phải sống để ăn”. Sau đây là những điểm cần chú ý về cách hành xử tại bàn ăn:

  • Người trẻ phải chờ cho người lớn tuổi ngồi vào bàn ăn trước khi ngồi xuống.
  • Khi ngồi vào bàn, người trẻ phải mời tất cả những người lớn tuổi hơn mình ăn cơm. Đây là thủ tục “mời cơm”. Thủ tục này được thực hiện theo thứ tự, với người nhỏ tuổi nhất phải tự biết mình nhỏ tuổi nhất và mời người khác trước. Kế đến là người nhỏ tuổi tiếp theo mời và cứ tiếp tục như thế cho đến người lớn tuổi nhất.
    • Ghi chú: Trên thực tế, thứ tự mời cơm bắt đầu từ tuổi nhỏ nhất đã trở nên khó thực hiện, hơn nữa, thứ tự đi từ nhỏ đến lớn không nên coi là sự bắt buộc.
  • Sau khi mọi người mời cơm xong, người trẻ phải chờ cho người lớn gắp thức ăn trước rồi mới bắt đầu ăn, hoặc khi người trẻ được cho phép ăn trước.
  • Khi dĩa thức ăn có thìa chung để múc thì mỗi người nên dùng thìa chung này để lấy thức ăn, không nên dùng đũa riêng của mình. Dùng đũa của mình sẽ bị xem là bất lịch sự hay mất vệ sinh. Nếu trường hợp không có thìa chung thì có thể dùng đũa của mình nhưng phải đảo ngược đầu đũa lại để gắp thức ăn.
    • Ghi chú: trong gia đình thân mật, thủ tục này thường bị xem là rườm rà hay câu nệ và nên được bỏ qua.
  • Khi gắp thức ăn trong dĩa chung, không nên nhìn chằm chặp vào miếng thức ăn mình muốn gắp mà nên gắp miếng gần mình nhất, như một cử chỉ nhường nhịn.
  • Khi lấy canh hay súp, không nên vừa cầm thìa múc canh và vừa cầm đũa của mình.
  • Không nên chơi đùa với đôi đũa hay bỏ mỗi chiếc một nơi hay dùng đũa đâm vào thức ăn.
  • Nên đưa chén cơm lên ngang miệng để và cơm vào miệng, thay vì để chén nằm ở bàn và cúi mặt xuống ăn.
  • Không nên lấy miếng ăn cuối cùng trong dĩa chung. Nếu muốn lấy miếng thức ăn cuối cùng trong dĩa để không thừa lại thì nên hỏi ý người khác trong bàn như một cử chỉ xin phép.
  • Chén cơm phải được ăn sạch không còn hột cơm nào trước khi đưa chén cho người khác bới cơm mới. Khi ăn xong bữa cơm cũng như vậy.
  • Khi ăn súp, nên ăn một cách yên lặng. Không nên để gây tiếng động “xùm xụp”.
  • Không nên vừa ăn vừa nói. Đây là điều rất dễ phạm phải nếu không để ý. Chuyện này thường xảy ra khi chúng ta ăn thức ăn đầy miệng và bất ngờ có dịp cần nói. Để tránh như vậy thì nên ăn từng miếng nhỏ.

Một trong những điều kiện để làm người lịch sự là phải biết phong cách ăn uống; vì nếu không sẽ bị xem là người không lịch thiệp hay thô lỗ.

Giải thích chữ khó:

phong cách: way, style; nhân cách: personality; cách hành xử: behavior; thủ tục: procedure; thực hiện: to do, perform; bất lịch sự: discourteous; câu nệ: formal, strait; múc, xúc: to scoop; và cơm: to eat rice; gắp: to take food by using chopsticks: nhìn chằm chặp: to look closely; bới cơm: to scoop up rice; phạm phải: to make mistake

Advertisements

Posted on 12/11/2018, in Kiến thức phổ thông. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: