Sự Tích Đôi Sam

Ngày xưa có hai vợ chồng đánh cá nghèo. Một hôm người chồng ra khơi đánh cá và không may gặp bão. Chiếc thuyền đánh cá bị lật và mọi người trên đó đều tử nạn. Sau cơn bão, thuyền trôi dạt vào bờ nhưng không thấy xác người. Bà vợ của ngư phủ nghèo khóc lóc thảm thiết. Sau cơn đau buồn, bà bình tĩnh lại và nghĩ có thể chồng mình vẫn còn sống. Bà quyết định lên đường đi tìm.

Bà theo bờ biển đi mãi. Qua hai ngày thì tới một hòn núi lớn. Bà trèo lên rồi ngủ thiếp đi dưới một gốc cây. Đang ngủ bỗng có một tiếng nói thật lớn. Bà giật mình thức dậy thì thấy một ông lão đầu tóc bạc phơ đứng trước mặt mình, hỏi:

  • Ngươi là ai mà đến nằm trước nhà ta?

Người đàn bà rụt rè đáp:

  • Thưa cụ, tôi đi tìm chồng. Nếu cụ là thần thánh thì xin cụ chỉ giúp.

Cụ già nói:

  • Ta là Thần Cây. Thấy nhà ngươi chung tình ta rất thương. Vậy ta báo cho biết là chồng ngươi hiện còn sống và đang ở ngoài hải đảo.

Nói rồi, ông cụ trao cho người đàn bà một viên ngọc và bảo:

  • Ngươi hãy ngậm viên ngọc này vào miệng thì sẽ bay qua được biển để gặp chồng. Nhưng nhớ điều quan trọng là phải nhắm mắt và ngậm miệng để viên ngọc khỏi rơi xuống biển.

Nói xong, ông cụ biến mất. Bà ta liền ngậm viên ngọc vào miệng và nhắm mắt lại. Bỗng nhiên bà nghe thấy tiếng gió vù vù và người nhẹ bổng lên. Được một lúc sau thấy chân chấm đất, bà mở mắt ra thì thấy mình đang đứng trên một bãi cát lạ và gió cũng ngừng thổi. Ngước mắt nhìn phía trước, bà mừng rỡ vì thấy chồng mình đang ngồi co ro trên bãi biển. Hai vợ chồng gặp nhau mừng rỡ rồi tính chuyện trở về làng cũ.

Người chồng ôm ngang lưng vợ để cùng vợ bay qua biển cả. Người vợ sung sướng vì tìm được chồng và có nhiều điều để nói. Bà quên mất lời dặn dò của Thần Cây nên mở miệng nói chuyện với chồng. Khi vừa mở miệng thì viên ngọc bị gió thổi văng ra. Ngay lập tức vợ chồng ngư phủ liền rơi xuống biển.

Sau đó hai vợ chồng hóa thành cặp sam. Từ đó trở đi, những con sam thường đi cặp đôi ở dưới nước và lúc nào con sam đực cũng ôm lấy con sam cái như chồng ôm vợ để bay qua biển.

Giải thích chữ khó:

con sam: horseshoe crab; ra khơi: to sail out to sea; tử nạn: died; trôi dạt: drifted; ngư phủ: fisherman; quyết định: to decide; thần thánh: God; viên ngọc: pearl; ngồi co ro: to squat with two legs huddled; hóa (thành): to become

Advertisements

Posted on 26/10/2018, in Truyện Cổ Tích. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: