Sài Gòn Xưa

Sau khi chiếm được Thành Gia Định vào năm 1859, Pháp lên kế hoạch xây dựng thành phố Sài Gòn thành trung tâm hành chính cho toàn Đông Dương. Quy hoạch Sài Gòn do Paul Coffyn vẽ họa đồ và được công bố vào năm 1862. Thành phố có vóc dáng kiến trúc Âu Châu, với những cơ sở hành chính, văn hóa quan trọng như dinh thống đốc, tòa án, nhà thờ Đức Bà, sở thú. Nhờ vậy, Sài Gòn còn được mệnh danh là “Hòn Ngọc Viễn Đông”.

Sau khi người Pháp rút lui và đất nước chia hai do Hiệp Định Geneve năm 1954, Sài Gòn trở thành thủ đô của chính phủ tự do Việt Nam Cộng Hòa. Tưởng rằng những người dân yêu chuộng tự do từ nay có được mảnh đất miền Nam dung thân, nhưng chẳng được bao lâu, Cộng Sản Bắc Việt đem quân xâm nhập miền Nam. Sài Gòn trở nên đông dân hơn do dân chúng từ các vùng nông thôn đổ về thành phố lánh nạn chiến tranh; từ 2 triệu dân năm 1954 lên tới 4 triệu dân năm 1975. Đời sống người dân và sinh hoạt Sài Gòn không còn được yên bình như trước; do thỉnh thoảng tiếng pháo kích vẳng vọng từ vùng ngoại ô và tin tử trận của những chàng trai trẻ liên tục được gửi về từ tiền tuyến.

Tết Mậu Thân năm 1968 là thời điểm đẫm máu nhất xảy đến cho Sài Gòn. Cộng Sản Bắc Việt không tôn trọng giờ giấc thiêng liêng của ngày Tết dân tộc, đã mở cuộc tấn công bất ngờ vào Sài Gòn. Sau khi để lại biết bao tang tóc và đổ nát cho dân thành phố, cuối cùng, họ đã bị đánh đuổi ra khỏi thủ đô. Theo hãng tin AP thời đó, vào khoảng 140 ngàn người bị tử vong chỉ trong 10 ngày chiến sự.

Cuộc chiến với Cộng sản Bắc Việt là một cuộc chiến hao mòn nên thời gian đã làm nản lòng người dân Mỹ. Cuối cùng người Mỹ quyết định rút ra khỏi Miền Nam Việt Nam với Hiệp Định Paris năm 1973. Cuộc chiến bảo vệ tự do của người dân miền Nam từ lúc này phải trở nên tự túc, do chính phủ Mỹ giảm dần viện trợ cả kinh tế lẫn quân sự. Điều mà người dân miền Nam yêu tự do không ngờ đến đã xảy ra: Cộng Sản Bắc Việt tiến vào trung tâm Sài Goàn vào trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975. Quốc gia Việt Nam Cộng Hòa bị xóa sổ và người dân miền Nam Việt Nam bị đặt dưới ách thống trị độc tài Cộng Sản. Thành phố Sài Gòn chính thức chấm dứt những tháng ngày sống dưới bầu không khí dân chủ và tự do.

Ngày nay, sau 43 năm thống trị, người cộng sản cố gắng tuyên truyền và nhồi sọ người dân Sài Gòn để mọi người quên đi niềm tự hào của Sài Gòn xưa, nhưng dường như mọi cố gắng đều vô hiệu. Huyết thống yêu chuộng tự do của dân Sài Gòn xưa vẫn nằm sâu trong tâm thức của dân Sài Gòn nay. Điều này có thể được nhìn thấy qua sự năng động của một thành phố với nền kinh tế đứng đầu đất nước.

Giải thích chữ khó:

xây dựng: to build; trung tâm: center; hành chính: administration; Đông Dương: Indo-China; quy hoạch: architectural plan; họa đồ: schematic; công bố: to announce; vóc dáng: stature; kiến trúc: architecture; dinh thống đốc: governor palace; tòa án: court; sở thú: zoo; được mệnh danh: was named; dung thân: to stay; xâm nhập: to infiltrate; lánh nạn: to find refuge; pháo kích: to shell; giờ giấc thiêng liêng: holy time; hiệp định: agreement, accord; tự túc: self supporting; viện trợ: aid, help; kinh tế: economy; quân sự: military; xóa sổ: to wipe out; độc tài: dictatorial; chính thức: officially; dân chủ: democracy; tuyên truyền: to propagandize; nhồi sọ: to indoctrinate; niềm tự hào: pride; vô hiệu: wasted, no effect; huyết thống: tradition; tâm thức: mind

Advertisements

Posted on 17/10/2018, in Kiến thức phổ thông. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: