Đừng Vội Phê Phán Ai

Vừa nhận được điện thoại gọi về nhà thương để làm một cuộc giải phẫu khẩn cấp, ông bác sĩ vội vã lên xe chạy thẳng đến bệnh viện. Khi tới phòng cấp cứu, ông cấp tốc thay quần áo và đi thẳng vào. Tới cửa phòng, ông thấy cha của cậu bé bệnh nhân đang nóng ruột đi đi lại lại phía trước.

Khi người cha nhìn thấy vị bác sĩ, ông hét lên, “Tại sao bác sĩ đến trễ quá vậy? Ông có biết con trai tôi đang sắp chết không? Ông không có ý thức trách nhiệm gì cả!”

Vị bác sĩ mỉm cười nói, “Cho tôi xin lỗi. Vừa nhận được tin là tôi gấp rút chạy đến đây ngay. Xin ông bình tĩnh để tôi yên tâm làm công việc của tôi”.

Người cha giận dữ nói, “Bình tĩnh à! Nếu con trai của ông nằm ở trong phòng kia thì ông nghĩ thế nào? Nếu chẳng may con trai ông chết trong khi chờ bác sĩ đến thì ông sẽ làm gì?” Vị bác sĩ mỉm cười một lần nữa và trả lời, “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình và ông cũng nên cầu nguyện cho con trai ông được tai qua nạn khỏi”.

Cuộc giải phẫu mất khoảng vài tiếng đồng hồ. Sau đó vị bác sĩ bước ra ngoài loan báo tin vui, “Tạ ơn Chúa! Con trai của ông đã qua khỏi!” Và không chờ đợi câu trả lời của người cha, ông chạy thẳng ra cửa, đồng thời quay lưng lại nói, “Nếu ông có thắc mắc gì, xin hỏi cô y tá”.

Người cha nói với cô y tá sau đó, “Ông bác sĩ này thật khinh người! Ông ta không thể đợi vài phút để tôi hỏi về tình trạng của con trai tôi”. Cô y tá trả lời với giọng nghẹn ngào, “Con trai của bác sĩ qua đời ngày hôm qua trong một tai nạn giao thông. Ông đang dự buổi tang lễ thì nhận được điện thoại. Ông đã phải bỏ ngang tang lễ và gấp rút chạy đến bệnh viện để giải phẫu cho con ông. Sau khi xong việc, bác sĩ phải chạy về để hoàn tất đám tang cho con trai”.

Bài học luân lý: Đừng bao giờ xét đoán người khác vì cuộc đời có nhiều điều bất ngờ.

Giải thích chữ khó:

phê phán: to judge; cuộc giải phẫu: surgery; khẩn cấp: urgency, emergency; phòng cấp cứu: emergency room; cấp tốc: quickly; nóng ruột: anxious, discomfort; ý thức trách nhiệm: sense of responsibility; tai qua nạn khỏi: safe and sound; đồng thời: at the same time, while; khinh người: contemptuously; tình trạng: status; nghẹn ngào: choking with emotion; tang lễ: funeral

Advertisements

Posted on 09/10/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: