Sự Tích Ông Tơ Bà Nguyệt

Chuyện kể theo sự tích Nguyệt Lão bên Trung Hoa vào đời Nhà Đường.

Vào một đêm trăng tròn, một chàng thư sinh tên Vi Cố đi dạo chơi trên núi gặp một ông lão đang chăm chú vào một cuốn sách và tay cầm những sợi dây tơ màu hồng. Vi Cố tò mò hỏi ông lão đang xem sách gì. Ông lão cho biết đây là sách ghi chép tên những cặp vợ chồng trên thế gian. Vi Cố hỏi thêm về những sợi dây tơ màu hồng. Ông lão giải thích đây là những sợi dây cột những cặp trai gái lại với nhau. Khi ông đã cột rồi thì cặp trai gái sẽ trở nên vợ chồng và không thể gỡ ra được.

Nghe thấy thế, Vi Cố bèn hỏi về người vợ tương lai của mình.  Ông lão cho biết vợ tương lai của Vi Cố là con gái của một bà bán rau ngoài chợ.

Sáng sớm hôm sau, Vi Cố ăn mặc tươm tất ra chợ xem người vợ tương lai của mình như thế nào. Vi Cố thấy một bà bán rau nghèo nàn trong tay bế một bé gái xấu xí. Về nhà, Vi Cố vô cùng thất vọng và tức giận. Anh liền thuê người giết đứa con gái đó đi. Người giết mướn đã chém đứa con gái một nhát dao vào đầu nhưng đứa con gái may mắn thoát chết.

Về sau, Vi Cố kết duyên với một cô tiểu thư con nhà quan. Nhân một hôm thấy vợ có vết sẹo trên đầu, Vi Cố hỏi sự tình thì được biết vợ mình chính là cô gái con của bà bán rau ngoài chợ ngày xưa. Sau khi cô gái bị dao chém thì được một ông quan thương tình mang về làm con nuôi. Biết sự tình, Vi Cố vô cùng xấu hổ nên đối xử với vợ tốt hơn. Hai vợ chồng sống hạnh phúc đến răng long đầu bạc.

Sự tích Nguyệt Lão đã được người Việt hoán chuyển thành Ông Tơ Bà Nguyệt để ám chỉ duyên tiền định của hôn nhân, sự kết hợp thành vợ chồng là do duyên số đã được định từ trước.

Giải thích chữ khó:

chàng: man; thư sinh: student; tò mò: to be curious; tươm tất: nice and neat; kết duyên: to marry; tiểu thư: daughter of a rich family; nhà quan: government official; sự tình: situation, status; răng long đầu bạc: old age; hoán chuyển: to change; duyên tiền định: predestined marriage; hôn nhân: marriage; duyên số: destiny, fate; được định: was decided

Advertisements

Posted on 25/09/2018, in Truyện Cổ Tích. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: