Phong Tục Tết Trung Thu

Tết Trung Thu rơi vào ngày 15 của tháng 8 Âm Lịch hằng năm. Đây là thời điểm các vụ mùa đã thu hoạch xong  và vì thế, người ta bắt đầu tổ chức lễ hội để tạ ơn trời đất. Tết Trung Thu cũng là tết dành cho trẻ em. Theo truyền thống, cha mẹ làm tiệc Trung Thu cho trẻ em với các loại bánh trung thu và đủ thứ lồng đèn thắp sáng bằng nến, được trẻ em dùng để đi rước, gọi là rước đèn trung thu, cùng với các trẻ em trong xóm làng.

Trong dịp Tết Trung Thu, người lớn thường biếu nhau những chiếc bánh trung thu (bánh nướng hay bánh dẻo) như hình thức tạ ơn; con cái biếu cha mẹ hay ông bà, và bạn bè biếu nhau. Tuy nhiên một chuyện mà người ta không thể quên trong các dịp lễ tết, ngay cả Tết Trung Thu, là cúng ông bà tổ tiên với bánh trung thu, trà hay rượu.

Những nơi công cộng thường có múa lân; con lân tượng trưng cho sự may mắn, đem thịnh vượng đến cho mọi nhà. Những đoàn lân thường đi đến những nhà buôn bán giàu có và ở đó, những phong bì đỏ được treo cao đang chờ lân tới lấy.

Thời xưa, người Việt ở miền Bắc còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Ðôi bên nam nữ hát đối đáp với nhau. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình”.

Thời khắc quan trọng nhất trong ngày Tết Trung Thu là đêm Trung Thu; trẻ em vui chơi rước đèn, còn người lớn thì uống trà ngắm trăng. Người ta ngắm trăng không chỉ để thưởng thức một đêm trăng sáng và mát mẻ của buổi đầu thu mà còn xem dáng trăng để tiên đoán mùa màng hay vận mệnh quốc gia. Trăng màu vàng thì năm sau sẽ trúng mùa. Trăng màu cam thì đất nước thanh bình thịnh trị.

Như câu tục ngữ:

Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám.

Hay câu ca dao:

Tỏ trăng mười bốn được tằm,

Tỏ trăng hôm rằm thì được lúa chiêm.

Giải thích chữ khó:

phong tục: tradition; âm lịch: lunar calendar; thời điểm: time; thu hoạch: harvest; vụ mùa: season; rước: to go in procession; công cộng: public; múa lân: lion dance; con lân: unicorn; tượng trưng: to represent; thịnh vượng: prosperous; đối đáp: to converse; thời khắc: time; thưởng thức: to enjoy; vận mệnh: fate

Advertisements

Posted on 22/09/2018, in Kiến thức phổ thông. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: