Lợi Ích của Việc Học Việt Ngữ

Từ nhỏ đến lớn, bố mẹ em đã ghi danh cho em đi học tiếng Việt rồi. Có lúc thì em cũng không có muốn đi, nhưng lần nào thì mẹ cũng giải thích cho em những sự lợi ích mà tiếng Việt sẽ có trên cuộc đời của em. Bây giờ thì em đã lớn lên và hiểu được những gì mẹ đã nói với em từ mấy năm về trước.

Quê hương của bố mẹ em là Việt Nam, vì vậy mà em muốn luôn biết giữ văn hóa của người Việt trong cuộc đời. Lúc em sáu tuổi thì mẹ của em ghi danh cho em đi học Việt Ngữ ở trường. Nhưng trước đó thì em đã biết nói chuyện bằng tiếng Việt rồi vì em ở nhà với bà ngoại. Bà ngoại của em thì không biết nói tiếng Anh, và vì vậy thì ba chị em của em mới nói tiếng Việt từ nhỏ. Lúc đến trường thì em mới hiểu được những dấu, cách đánh vần, các câu tục ngữ ca dao, và những sự quan trọng của việc học tiếng Việt. Vì em luôn cố gắng đi học và làm bài chăm chỉ, mỗi lần cuối năm mà em được lãnh giải thưởng, mẹ em rất vui. Bây giờ em đã mười bốn tuổi rồi, nhưng em vẫn đi thi Chính Tả và Đố Vui Để Học. Mỗi sáng trước khi em đi thì mẹ nói cái câu thành ngữ, “thắng không kiêu, bại không nản.” Mấy năm trước thì em không có hiểu, nhưng bây giờ thì em mới hiểu được là em phải luôn cố gắng và đừng có nản lòng. Ở trường thì em có gặp được bạn mà tới bây giờ thì em vẫn rất gần gũi với. Có lúc bạn em cần giúp thì em sẽ sẵn sàng giúp, và tụi em cũng giúp đỡ lẫn nhau.

Mẹ của em lúc nào cũng nói là mỗi tuần em đi học tiếng Việt thì em học thêm một cái sự lợi ích sẽ giúp em trong tương lai. Lúc em lớn lên thì em muốn làm bác sĩ thần kinh, mà em có thể sẽ có những bệnh nhân không hiểu tiếng Anh, thì em lại cần phải giải thích ra bằng tiếng Việt. Em cũng muốn giữ được cái văn hóa và những cái truyền thống của người Việt Nam. Thí dụ như là những ngày Tết, những món ăn, và còn lịch sử của nước Việt Nam nữa. Vì vậy, lúc em đã học hết những lớp tiếng Việt thì em sẽ quay lại để giúp các thầy cô dạy cho các em nhỏ về chuyện quan trọng của việc học tiếng Việt, giống như các thầy cô và ba mẹ đã dạy cho em.

Phạm Nhã Khanh Katelynn, cấp 4, Trường Việt Ngữ Thánh Linh

Giải Nhất trong kỳ thi Chính Tả và Luận Văn do Liên Trường Việt Ngữ Công Giáo, Giáo Phận Orange, tổ chức ngày 10 tháng 03 năm 2018

 

Advertisements

Posted on 20/09/2018, in Bài viết học sinh. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: