Chú Cuội

Ngày xưa có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, Cuội vác búa vào rừng đốn củi. Khi đến gần một con suối, Cuội tình cờ trông thấy một hang cọp với bốn con cọp con đang đùa giỡn bên trong. Cuội liền xông đến vung búa bổ cho mỗi con một nhát lăn quay ra đất. Nhưng vừa lúc đó  cọp mẹ cũng về tới. Nghe thấy tiếng gầm như sấm ở sau lưng, Cuội hoảng hốt vất cả búa nhanh chân leo lên ngọn một cây cao. Từ trên nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ tới gần xem xét vết thương của bốn cọp con. Sau đó, cọp mẹ lẳng lặng đi đến một gốc cây gần đó, ngậm lấy một ít lá cây rồi trở về hang. Cọp mẹ nhai nhỏ lá cây và mớm cho con. Một lúc sau, bốn con cọp con cựa mình sống lại. Cuội vô cùng mừng rỡ vì gặp được cây thần. Hắn ngồi trên cây chờ cho cọp mẹ tha con đi nơi khác rồi leo xuống và đào cây lạ kia vác về.

Dọc đường Cuội gặp một ông lão ăn xin đang hấp hối bên vệ đường. Cuội nghĩ đây là dịp để thử sự huyền diệu của cây thần. Cuội nhai một ít lá rồi nhét vào miệng ông lão! Thật là kỳ diệu! Ông lão chớp mắt ngồi dậy và tỉnh táo như bình thường. Ông hỏi sự tình thì Cuội kể lại câu chuyện. Nghe xong ông nói:

– Thật là cây thần! Cây này có phép “cải tử hoàn sinh”. Đúng là Trời đã ban cho con để cứu giúp muôn loài. Con hãy chăm sóc cho cây chu đáo và nhớ đừng tưới bằng nước dơ vào gốc cây.

Sau đó, Cuội mang cây về nhà trồng và chăm bón cẩn thận.

Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người trong làng. Hễ nghe nói có ai sắp lìa đời là Cuội vội mang lá cây đến tận nơi cứu chữa. Tiếng đồn về cây thuốc thần lan đi khắp nơi.

Một ngày kia, có một phú hộ ở làng bên cạnh vội vã tìm đến xin Cuội cứu cho con gái vừa bị chết đuối. Cuội liền mang theo lá cây thần về nhà phú hộ chữa cho con gái ông. Ngay tức thì, mặt cô gái biến thành hồng hào trở lại. Ông phú hộ rất mừng vì cô con gái được sống lại. Ông thấy Cuội là người hiền lành nên ngỏ ý gả con gái cho Cuội.

Vợ chồng Cuội sống với nhau trong những tháng ngày hạnh phúc. Một hôm, nhân lúc Cuội đi vắng thì có một bọn cướp đi ngang qua nhà. Biết Cuội có phép cải tử hoàn sinh, chúng lập kế giết vợ Cuội rồi moi ruột vứt xuống sông, để xem Cuội làm cách nào cứu vợ sống lại. Khi Cuội trở về thì vợ đã chết từ bao giờ. Cuội cố gắng mớm lá cây thần nhưng vẫn không chữa được, vì vợ không còn ruột.

Cuội khóc lóc thảm thiết. Con chó của Cuội thấy tội nghiệp chủ nên lại gần xin hiến ruột mình để cứu vợ chủ. Cuội bán tín bán nghi không biết có thay ruột chó cho vợ được hay không, nhưng cũng đành phải thử. May thay, vợ Cuội sống lại và khỏe mạnh như xưa. Thương con chó có nghĩa, Cuội bèn nặn một bộ ruột bằng đất rồi đặt vào bụng chó. Con chó liền sống lại.

Tuy nhiên, từ đấy, tính nết vợ Cuội bỗng nhiên thay đổi; nói đâu quên đó. Cuội lo sợ vợ không nhớ mà tưới nước dơ lên cây thần nên mỗi khi ra khỏi nhà đều dặn dò vợ kỹ lưỡng.

Một hôm, trong lúc Cuội đi vào rừng kiếm củi, vợ ở nhà quên lời dặn của chồng nên đem nước dơ đổ vào gốc cây thần. Cây thần khó chịu, rung chuyển dữ dội và bứt gốc bay bổng lên trời.

Vừa lúc đó thì Cuội về đến nhà. Thấy thế, Cuội hốt hoảng chạy nhanh đến níu cây lại. Cuội cố bám vào cành cây để kéo cây xuống, nhưng cây mỗi lúc càng bay cao hơn. Cuối cùng cây thần bay đến cung trăng, mang theo Cuội vẫn đang bám vào cành cây.

Từ đấy, mỗi khi nhìn lên mặt trăng thấy một vết đen mang hình dáng một cây cổ thụ với một người ngồi dưới gốc cây, người ta cho rằng đó chính là chú Cuội đang ngồi gốc cây đa.

Giải thích chữ khó:

cung trăng: the moon; người tiều phu: woodcutter; đốn: to chop down; tình cờ: accidentally, suddenly; cọp: tiger; hang: den; vung búa: to swing the ax; lăn quay ra đất: to lie on the floor, to die; lẳng lặng: silently; ngậm lấy: to hold in the mouth; cựa mình: to move; hấp hối: moribund; vệ đường: sidewalk; sự huyền diệu, kỳ diệu: wonder, miracle; tỉnh táo: lively; cải tử hoàn sinh: cure all; chu đáo: careful; chăm bón: carefully fertilize; phú hộ: rich man; chết đuối: drowning; ngỏ ý: to propose: gả: to marry; nhân lúc: by the time; lập kế: to plan; moi (ra): to pull out; khóc lóc thảm thiết: to weep bitterly; thấy tội nghiệp: to feel sorry; hiến: to donate; bán tín bán nghi: doubtful; ruột: gut; đành phải thử: have to try; nặn (đất): to shape (clay); bứt gốc: to pull the roots out; níu lại: to hold back; cây đa: big tree

 

Advertisements

Posted on 13/09/2018, in Truyện Cổ Tích. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: