Đừng Bao Giờ Bỏ Cuộc

Một ngày kia, con lừa của một nông dân bị rơi xuống giếng. Con lừa hoảng hốt la hét dữ dội trong khi người nông dân loay hoay tìm cách cứu con lừa ra khỏi giếng. Cuối cùng không nghĩ ra cách nào, ông nghĩ đàng nào con lừa cũng đã già và cái giếng này cũng không còn nước và cũng cần phải lấp đi, chẳng cần tốn tiền tốn sức cứu con lừa lên làm gì. Ông kêu gọi dân làng đến giúp ông lấp giếng lại. Mọi người mang xẻng đến và bắt tay vào việc xúc đất lấp giếng lại. Khi thấy đất rơi xuống đầu, con lừa hiểu ra chuyện gì đang xảy ra và kêu khóc khủng khiếp. Nhưng một lúc sau, mọi người không nghe thấy tiếng con lừa đâu nữa.

Ông nông dân tò thắc mắc không biết con lừa còn sống hay chết nên tò mò ngoái cổ xuống giếng xem. Thật là ngạc nhiên, cứ mỗi xuổng đất thẩy xuống, con lừa rùng mình tung đất ra khỏi lưng và đứng lên trên đám đất đã cao hơn một chút.

Chẳng bao lâu, mọi người thấy con lừa từ trong giếng bước ra và chạy nhanh khỏi đó.

Bài học luân lý: Cuộc đời luôn sẵn sàng thẩy bụi đất lên người chúng ta. Vấn đề là không nên để bị phiền nhiễu bởi những bụi đất đó mà luôn cố gắng và đừng bao giờ bỏ cuộc.

Giải thích chữ khó:

bỏ cuộc: to give up; con lừa: donkey; giếng: well; loay hoay: busy; cứu: to save; lấp đi: to cover up, fill up; tốn tiền: to waste money; tốn sức: to waste energy; xẻng: shovel; thắc mắc: to wonder; tò mò: curious; xuổng đất: shovel of dirt; bị phiền nhiễu: to be bothered

Advertisements

Posted on 06/09/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: