Sơn Tinh Thủy Tinh

Vua Hùng Vương thứ 18 có một cô con gái rất xinh đẹp tên là Mỵ Nương. Khi công chúa đến tuổi trưởng thành, nhà vua nghĩ tới chuyện tìm cho cô một người chồng xứng đáng. Vua muốn tìm một phò mã thông minh, đẹp trai và tài giỏi. Nhà vua cho tổ chức một cuộc so tài. Người nào chứng tỏ được sự tài giỏi bậc nhất sẽ được lấy công chúa làm vợ. Các hoàng tử, học giả, nhà văn nổi tiếng, nghệ sĩ tài danh, doanh nhân giàu có, và nhiều người với đủ loại tài năng từ khắp nơi quy tụ về kinh thành. Trong số những người này có hai người phi thường: Sơn Tinh, là Thần Núi, và Thủy Tinh, là Thần Biển.

Vua Hùng Vương yêu cầu cả hai chứng tỏ sức mạnh của mình. Sơn Tinh đứng dậy khua tay trong không khí thì lập tức cây cỏ từ đất mọc lên, biến thành một khu rừng. Anh ta tiếp tục đọc một câu thần chú, lập tức đất nổi lên thành những ngọn núi. Đến lượt Thủy Tinh, anh đứng dậy và khua tay, lập tức có gió mạnh thổi tới. Tiếp theo, anh đọc một câu thần chú thì lập tức nước biển dâng cao.

Khi thấy Sơn Tinh và Thủy Tinh đều có những khả năng phi thường như nhau, nhà vua không biết chọn lựa ra sao. Cuối cùng, nhà vua quyết định: Sơn Tinh và Thủy Tinh, người nào đem lễ vật cầu hôn tới sớm nhất vào ngày hôm sau sẽ được phép kết hôn với công chúa. Những lễ vật này bao gồm một con voi chín ngà, một con gà trống chín cựa, và một con ngựa chín bờm. Sáng sớm hôm sau, khi mặt trời vừa lên, Sơn Tinh đến trước với lễ vật đầy đủ, được phép cưới Mỵ Nương và đưa công chúa về nơi ở của mình là núi Tản Viên.

Thủy Tinh đến chậm vài phút thì đã trễ. Anh trở nên vô cùng tức giận. Anh và đoàn tùy tùng cỡi ngựa đuổi theo Sơn Tinh để cướp lại Mỵ Nương. Đuổi theo không kịp, anh triệu tập cuồng phong, sấm sét và nâng nước biển lên cao, gây ngập lụt khắp nơi để đánh bại Sơn Tinh. Tuy nhiên, khi nước biển dâng lên, Sơn Tinh dùng phép thuật nâng núi lên cao hơn nữa.

Cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh diễn ra nhiều ngày làm dân chúng bị ngập lụt mất nhà mất cửa và hoa màu bị phá hủy.

Cuối cùng, Thủy Tinh thấy không thể thắng Sơn Tinh nên rút lui và hạ nước biển xuống bình thường. Nhưng Thủy Tinh không bao giờ quên mối hận này. Vì thế, hằng năm, mỗi khi trời mưa bão gây lụt lội và nước biển dâng cao, dân chúng loan truyền rằng do Thủy Tinh đang nổi giận vì chưa quên mối hận ngày xưa với Sơn Tinh.

Giải thích chữ khó:

trưởng thành: mature, grown-up; xứng đáng: deserved; công chúa: princess; phò mã; husband of a princess; cuộc so tài: contest; chứng tỏ: to prove; hoàng tử: prince; học giả: scholar; nhà văn: writer; nghệ sĩ: artist; doanh nhân: businessman; kinh thành: capital; phi thường: extraordinary; yêu cầu: to request; khua tay: to wave hands; câu thần chú: magic words; lễ vật cầu hôn: wedding gift; ngà: tusk; cựa: spur; bờm: mane; đoàn tùy tùng: servants; triệu tập: to summon; cuồng phong: hurricane; hoa màu: harvest; phá hủy: to destroy; mối hận: anger; loan truyền: to spread, rumor

Advertisements

Posted on 25/08/2018, in Truyện Cổ Tích. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: