Sự Tích Dưa Hấu

Vua Hùng Vương thứ 18 có một người con nuôi tên là An Tiêm. Nhà Vua rất thương yêu An Tiêm. Khi lớn lên, vua cưới vợ cho An Tiêm và đặt vào những chức vụ quan trọng trong triều đình. Nhờ vậy, An Tiêm có được cuộc sống sung túc.

Một ngày kia, trong một tiệc bạn vui chơi, An Tiêm buột miệng nói rằng nhờ sức tài giỏi của chính mình mà An Tiêm đã tạo dựng nên sự nghiệp ngày nay. Lời nói vô ơn bạc nghĩa này đến tai Vua Cha. Nhà Vua tức giận nên ra lệnh đày toàn thể gia đình An Tiêm ra ngoài đảo hoang.

Sống trên đảo hoang, vợ chồng An Tiêm không có hạt giống thóc lúa hay cây trái để trồng cấy nên chỉ đi lượm lặt cây trái dại để ăn qua ngày.

Một ngày kia, có một con chim bay ngang đánh rớt một hạt giống xuống hoang đảo. Ít lâu sau, hạt giống nảy mầm mọc lên một cây xanh bò trên mặt đất và sinh ra những trái thật lớn với vỏ xanh và ruột đỏ. An Tiêm thấy lạ bổ ra nếm thử thấy ngọt và ăn rất mát bụng. Sau đó, An Tiêm lấy hạt giống gieo khắp đảo.

Bỗng một hôm trời có bão, một chiếc thuyền buôn cặp vào đảo để tránh bão. Các thủy thủ vào đất liền thì thấy một giống cây bò trên mặt đất có nhiều trái lạ. Họ hỏi An Tiêm và ăn thử. Mọi người thấy ngon liền mua dưa hấu của An Tiêm đưa vào đất liền bán. Tiện dịp, An Tiêm nhờ thuyền buôn mang về một trái dưa thật ngon để biếu Vua Cha.

Vua ăn thấy ngon và biết An Tiêm vẫn có lòng hiếu thảo với mình. Vua liền truyền cho An Tiêm về triều và phục hồi lại những chức vụ cũ. Sau đó Vua truyền lệnh đem hột dưa hấu cho dân gian trồng khắp nơi. Nhờ đó mà ngày nay dân ta có được một loại trái cây vừa ngon vừa ngọt là trái dưa hấu.

Giải thích chữ khó:

con nuôi: adopted son; cưới vợ: to marry; chức vụ: position; triều đình: court; sung túc: well off; tiệc bạn: party with friends; buột miệng: accidentally said; sức tài giỏi: ability; sự nghiệp: fortune; vô ơn bạc nghĩa: ungrateful; đày: to banish; đảo hoang: deserted island; hạt giống: seed; này mầm: sprouted; gieo: to sow; cặp vào: to land on; thủy thủ: sailer; tiện dịp: by the way; truyền: to order; phục hồi: to restore

Advertisements

Posted on 20/07/2018, in Truyện Cổ Tích. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: