Anh Phải Sống

Lily Trần Phùng – 03/11/18 – Saint Polycarp, Orange County

Tình yêu thương của người mẹ dành cho con hoàn toàn vô điêu kiện. Mẹ sẵn sàng hy sinh mạng sống để cho con mình lớn lên và có cuộc đời vui vẻ và hạnh phúc. Trong câu chuyện “Anh Phải Sống,” em cảm thấy biết tình yêu mẹ dành cho con mình đối với tình cha. Mặc dù người ta trong câu chuyện thấy người cha là người xấu, em suy nghĩ đó là không đúng.

Em nghe câu chuyện “Anh Phải Sống” kể như vậy: “Ngày xưa có hai vợ chồng rất nghèo, có ba đứa con là năm, ba và một tuổi. Bé năm tuổi tên là thằng Bò phải chăm sóc cho hai em là Cái Nhớn và Cái Bé vì hai vợ chồng đi ra bờ sông lấy gỗ để bán. Một hôm, không ai mua gỗ nên vợ nói chồng đi hỏi nhà giàu mượn một ít gạo để cho con ăn. Nhưng khi người chồng hỏi, ông nhà giàu từ chối và nói ông sẽ trả tiền để mua gỗ thôi. Hai vợ chồng muốn đi về vì đang có sấm sét, nhưng đồng ý với nhau sẽ đi ra lấy thêm gỗ để bán cho con mình ăn. Nhưng vì sấm sét và nước lên, thuyền của hai vợ chồng bị chìm xuống. Mặc dù thuyền chìm nhưng hai vợ chồng này biết bơi. Nhưng sau khi bơi trong một thời gian dài, vợ nói không bơi được nữa, chồng liền kêu vợ leo lên lưng để chồng đỡ. Bờ biển còn rất xa xôi và người chồng đang bơi chậm hơn, nên vợ nói mình sẽ hy sinh mạng sống để chồng sống và nuôi con. Vợ nói rằng “Thằng Bò, Cái Nhớn và Cái Bé, không, anh phải sống!” Sau khi nói như vậy người vợ chìm xuống nước và chồng thấy người mình quá nhẹ, bơi được tới bờ sông. Mặc dầu người ta nói xấu nghĩ chồng để vợ mình chết, chồng chăm sóc cho con tốt nhất.

Em nghĩ câu chuyện này có rất nhiều ý nghĩa, vì ba đứa con biết khi người cha chết cha sẽ được nối lại với người mẹ. “Anh Phải Sống” cho mình thấy lòng thương yêu của mẹ dành cho con là vô điều kiện.

Advertisements

Posted on 01/07/2018, in Bài viết học sinh. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: