Ca Dao

Isabelle Tran

Một trong những câu ca dao của người Việt mà em thích nhất đó là câu: “Cơm cha nghĩa mẹ ơn thầy, gắng công ăn học có ngày thành danh.” Em rất thích câu ca dao này vì nó có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của em.

Câu ca dao này nói về công lao của cha, mẹ và thầy. Cha, mẹ và thầy là người hy sinh rất nhiều cho chúng ta. Nên chúng ta phải biết cố gắng học giỏi để trả công cho cha, mẹ và thầy của chúng ta. Và nếu chúng ta chăm chỉ học hành, thì chúng ta sẽ thành công. Có như vậy thì sự hy sinh một đời khó nhọc của cha, mẹ và thầy cô chúng ta sẽ không bị lãng phí. Cha là người đi làm vất vả nhất để nuôi dưỡng gia đình. Cha phải đi làm suốt ngày dầm mưa dãi nắng để có tiền cho em đi học, có đồ ăn, có đồ để mặc và có nhà để ở. Cha cũng là người dạy chúng ta những bước đi đầu đời cũng như những môn thể thao như chơi bóng rổ, sửa đồ, vân vân. Còn mẹ là người thức khuya, dậy sớm để dạy dỗ, lo lắng, nấu ăn và nuôi mình khôn lớn. Mẹ cũng là người mà mang chúng ta chín tháng mười ngày trong bụng. Mẹ luôn là người chăm sóc cho chúng ta khi chúng ta bệnh hoặc khi chúng ta bị vấp ngã. Mẹ là người dạy chúng ta nấu ăn, kèm chúng ta học bài, luôn bên cạnh ta những lúc vui cũng như buồn của cuộc sống, vân vân. Thầy là người thay ba mẹ dạy chúng ta ở trường học. Nhờ thầy mà chúng ta ở trường học. Nhờ thầy mà chúng ta biết đọc cũng như biết viết. Thầy dạy chúng ta về khoa học, lịch sử, tiếng Anh, toán, tiếng Việt và nhiều hơn nữa. Thầy là người dạy chúng ta học để khi chúng ta lớn, chúng ta sẽ có được một tương lai tươi sáng để giúp cho bản thân mình và cho xã hội. Ba người này là những người rất quan trọng trong đời của mọi người chúng ta. Cha, mẹ và thầy lúc nào cũng dạy chúng ta những điều tốt nhất. Ba người này lúc nào cũng mong muốn chúng ta có ngày thành công. Nên ba người này luôn âm thầm hy sinh tất cả cho chúng ta. Họ đã hy sinh rất nhiều cho mình, nên chúng ta phải luôn nhớ ơn và luôn biết ơn họ trong suốt cuộc đời của chúng ta. Chúng ta phải cố gắng công ăn học để có được một ngày thành công làm họ vui sướng và hãnh diện về mình. Niềm vui lớn nhất của cha, mẹ và thầy là được thấy chúng ta có được khôn lớn, có một cuộc sống hạnh phúc, một tương lai tốt đẹp và luôn biết chia sẻ đến những người nghèo khó.

Qua câu ca dao: “Cơm cha nghĩa mẹ ơn thầy, gắng công ăn học có ngày thành danh,” em học được một bài học rất quan trọng. Đó là chúng ta phải luôn phấn đấu để làm một người con và làm một học trò luôn biết vâng lời và luôn chăm chỉ học hành. Đó là cách duy nhất và tốt nhất để chúng ta trả ơn và đền ơn cho cha mẹ cùng tất cả thầy cô thân thương đã hy sinh dạy dỗ chúng ta.

Advertisements

Posted on 25/05/2018, in Bài viết học sinh. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: