Vị Vua Tham Lam và Nhà Thông Thái

Một nhà thông thái đi ngang qua thủ đô của một nước được cai trị bởi một vị vua tài ba. Trong khi đang đi dạo, ông thấy một đồng tiền rơi trên đường. Ông liền nhặt đồng tiền lên. Ông không cần đến đồng tiền này vì cuộc sống đơn giản của ông đã khá đầy đủ. Vì vậy, ông quyết định đi tìm một người nghèo khó để cho đi. Ông đi vòng quanh các đường phố cả ngày nhưng không tìm thấy ai nghèo khó để cho đồng tiền. Cuối cùng, ông tìm đến một nhà trọ để ngủ qua đêm.

Sáng hôm sau thức dậy, ông tập thể dục như thường lệ và chợt nghe tin nhà vua của nước này sẽ dẫn đầu đoàn quân đi ngang đây để đánh chiếm nước lân bang. Nhà thông thái bèn ra giữa đường đứng chờ đoàn quân của nhà vua tới. Khi nhà vua nhìn thấy nhà thông thái, ông ra lệnh cho đoàn quân dừng lại và tiến gần hỏi nhà thông thái, “À thì ra là nhà thông thái. Ta sẽ đánh chiếm nước bên cạnh để mở rộng giang san của ta. Vậy ngươi hãy chúc mừng cho ta chiến thắng trở về.”

Sau vài giây suy nghĩ, nhà thông thái đưa đồng tiền cho nhà vua. Nhà vua ngạc nhiên và khó chịu với hành động này vì không hiểu ý của nhà thông thái là gì. Nhà vua tò mò hỏi, “Nhà ngươi đưa cho ta đồng tiền này với ý nghĩa gì?”

Nhà thông thái giải thích, “Thưa Hoàng Thượng! Tôi tìm thấy đồng tiền này hôm qua trong lúc đi dạo quanh thành phố, nhưng tôi không cần tới nó. Vì vậy, tôi quyết định tặng nó cho một người nghèo khó. Tôi đã đi khắp nơi nhưng không thấy ai như vậy. Mọi người đều có cuộc sống no đủ. Dường như họ hài lòng với những gì họ có. Ngày hôm nay, khi gặp Ngài, tôi đã tìm được người nghèo khó đó. Người đó chính là Ngài. Vì cho dù đã có đủ mọi thứ nhưng Ngài vẫn chưa hài lòng. Tôi cảm thấy Ngài cần cần đồng tiền này.”

Nhà vua liền hiểu ra ý nghĩa câu nói của nhà thông thái và nhận ra hành động sai trái của mình. Ông liền kéo quân trở về và không gây chiến nữa.

Bài học luân lý:

Tất cả chúng ta đều mong muốn nhiều hơn hoặc tốt hơn cho cuộc sống của mình, nhưng trước hết cần phải tập sống và vui thú với những gì mình đang có.

Giải thích chữ khó:

nhà thông thái: sage; tham lam: greedy; thủ đô: capital; cai trị: to rule; tài ba: talented; đồng tiền: coin; cảm thấy: to feel, to realize; khá đầy đủ: quite enough; quyết định: to decide; vòng quanh: around, everywhere; nhà trọ: resting house, motel; tập thể dục: to exercise; như thường lệ: as usual; đoàn quân: army, troop; nước lân bang: neighboring country; hài lòng: to satisfy; gây chiến: to make war

Advertisements

Posted on 11/05/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: