Dịch Bệnh trong Thế Giới Loài Vật

Ngày xửa ngày xưa, một bệnh dịch ghê gớm xảy ra trong thế giới loài vật. Nhiều con vật đã chết. Con còn sống thì quá yếu đến nỗi không buồn đến ăn uống, và kéo lê thân xác một cách mệt mỏi. Không còn chuyện con cáo thèm ăn thịt gà, và cũng không còn chuyện con sói chảy rãi trước một con cừu non.

Cuối cùng Sư tử quyết định gọi một buổi họp cộng đồng các loài vật. Khi tất cả các loài vật quy tụ về, Sư Tử dõng dạc tuyên bố:

“Các bạn thân mến, tôi tin rằng thần linh đã giáng bệnh dịch này lên chúng ta như một hình phạt đối với tội lỗi của chúng ta. Vì thế, kẻ tội lỗi nhất trong chúng ta phải trở thành vật hiến tế. Nhờ vậy, may ra tội lỗi của chúng ta mới được tha thứ và các thứ bệnh được chữa khỏi.”

“Tôi xin được thú tội trước. Tôi thừa nhận đã rất tham lam và ăn thịt nhiều con cừu, cho dù chúng không làm hại gì tôi. Tôi cũng đã ăn thịt những con dê, bò rừng và nai. Thú thật, tôi còn ăn thịt cả một người chăn cừu.”

“Bây giờ, nếu tôi là người tội lỗi nhất, tôi sẵn sàng hy sinh. Nhưng tôi nghĩ tốt nhất và để cho công bằng, mỗi người trong chúng ta nên lần lượt thú nhận tội lỗi của mình như tôi đã làm. Sau đó chúng ta có thể quyết định với nhau một cách chính xác ai là người tội lỗi nhất.”

Cáo đứng ra nói, “Thưa Ngài. Ngài quá tốt lành. Có thể nào ăn thịt những con cừu ngu ngốc đó là có tội? Không, không thể như vậy. Thực ra, đó là vinh dự lớn cho chúng khi được Ngài ăn thịt.”

“Và đối với chuyện người chăn cừu, tất cả chúng ta đều biết rằng chúng thuộc về một chủng loài nhỏ bé nhưng làm ra vẻ ông chủ của chúng ta.”

Tất cả giống vật vỗ tay hoan nghênh Cáo. Sau đó, Cọp, Gấu, Sói, và tất cả các con thú dữ đều kể ra những hành động xấu xa nhất, và tất cả đều nại lý do không những để xóa tội cho mình mà còn làm ra vẻ như đã làm điều tốt.

Bây giờ tới phiên con lừa.

Lừa nói như một kẻ có tội, “Tôi nhớ có một ngày, tôi đi ngang qua một cánh đồng của một nhà dòng. Tôi thấy những thảm cỏ non mềm thật quyến rũ, và tôi đã ăn một chút cho đỡ cơn đói bụng. Thực ra, tôi không có quyền làm điều đó, tôi thừa nhận…”

Ngay lúc đó, một tiếng la lớn trong bầy thú chặn tiếng nói của Lừa lại. Đây chính là thủ phạm đã đem lại những bất hạnh cho chúng ta! Thật là một tội ác khủng khiếp khi ăn cỏ của người khác! Bất cứ ai phạm tội này cũng đáng bị treo cổ, chứ không chỉ một con lừa.

Ngay lập tức tất cả hùa theo, dẫn đầu là Sói. Chẳng bao lâu, Lừa trở thành con vật hiến tế cho thần linh.

Ý nghĩa:

Kẻ yếu thường trở thành con vật thí thân cho những hành động sai trái của kẻ mạnh.

Giải thích chữ khó:

bệnh dịch: plague; yếu: weak; không buồn: don’t want; kéo lê: to drag; cộng đồng: community; quy tụ: to gather; dõng dạc: loudly; tuyên bố: to say, declare; thần linh: gods; giáng: to throw down; hình phạt: punishment; tội lỗi: sin; hiến tế: sacrifice; tha thứ: to forgive; chữa khỏi: to cure; thừa nhận: to admit; thú tội: to confess; thú thật: to tell the truth; chính xác: exact, precise; vinh dự: honor; chủng loài: race; vỗ tay hoan nghênh: to applaud; thú dữ: beast; nại lý do: to excuse; làm ra vẻ: to make to appear; con lừa: ass; nhà dòng: monastery; quyến rũ: tempting; thủ phạm: culprit; bất hạnh: misfortune; tội ác: crime; khủng khiếp: horrible; bất cứ ai: who ever; treo cổ: to hang; hùa theo: to follow

Advertisements

Posted on 27/04/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: