Ba Chú Heo Con

Ngày xửa ngày xưa, có một heo mẹ với ba heo con. Heo mẹ già yếu không đủ sức để kiếm thức ăn nuôi chúng. Vì vậy, khi ba chú heo con vừa đủ khôn lớn, bà liền gửi chúng ra ngoài để tự đi kiếm ăn.

Chú heo đầu tiên rất lười biếng. Chú không muốn làm gì cả nên chỉ xây một căn nhà bằng rơm để ở. Chú heo thứ hai làm việc chăm chỉ hơn một chút nhưng cũng có tật lười biếng. Chú xây một căn nhà bằng những cành cây xếp lại. Sau đó, cả hai chỉ lo ca hát và nhảy múa suốt ngày.

Chú heo thứ ba thì rất chăm chỉ. Chú làm quần quật cả ngày để xây một căn nhà bằng gạch. Căn nhà được xây một cách kiên cố với một lò sưởi và ống khói đẹp. Có vẻ như căn nhà có thể chịu được những cơn gió mạnh nhất.

Ngày hôm sau, một con sói tình cờ đi qua con đường nơi ba chú heo con ở. Sói trông thấy một căn nhà bằng rơm và ngửi thấy mùi heo bên trong. Sói liền nghĩ tới một bữa ăn tuyệt vời với thịt heo thơm ngon và miệng sói bắt đầu chảy nước miếng.

Sói gõ cửa nói:

Này heo con! Hãy mở cửa cho ta!

Heo con nhìn qua lỗ khóa thấy bàn chân to lớn của sói liền trả lời:

Không được! Không thể được!

Sói liền nhe răng nói:

Nếu vậy thì ta sẽ thổi bay nhà của mày!

Nói xong, sói lấy hết sức thổi hơi vào căn nhà. Khi căn nhà đổ rạp xuống đất, sói liền há mõm thật lớn và táp liên tục vào đống rơm. Nhưng chú heo con đã nhanh chân chạy thoát sang nhà chú heo con thứ nhì.

Không được gì, sói tiếp tục đi tiếp trên con đường. Sói thấy một căn nhà thứ hai làm bằng các cành cây. Sói ngửi thấy mùi heo bên trong căn nhà, và miệng bắt đầu chảy nước miếng.

Sói liền gõ cửa nói:

Này heo dễ thương! Hãy cho ta vào!

Nhưng hai con heo nhìn qua lỗ khóa trên cửa thấy đôi tai nhọn của sói. Chúng trả lời:

Không được! Không được!

Sói liền nhe răng đe dọa và nói:

Nếu vậy thì ta sẽ thổi bay căn nhà này!

Sau đó, sói lấy hết sức thổi căn nhà cành cây đổ xuống! Con sói tham lam muốn bắt cả hai con heo nên há mồm thật lớn và không ngừng táp vào đống cây ngã trên đất. Tuy nhiên, hai chú heo nhỏ cũng lại nhanh chân chạy thoát.

Sói đuổi theo hai heo con và có lúc như gần bắt được chúng, nhưng hai chú heo đã nhanh chân hơn một chút. Chúng chạy vào căn nhà gạch của chú heo thứ ba và đóng sập cửa lại. Ba chú heo con rất sợ hãi. Chúng biết con sói muốn ăn thịt chúng. Chắc chắn là như vậy. Sói đã không có gì ăn mấy ngày qua nên chắc rất thèm có một bữa ăn; nhất là bữa ăn với thịt heo thơm ngon.

Sói liền gõ cửa và nói:

Hỡi heo con! Hãy mở cửa cho ta!

Ba chú heo nhìn qua lỗ khóa thấy đôi mắt ti hí của sói, liền trả lời:

Không được! Không được!

Sói liền nhe răng đe dọa và nói:

Nếu thế thì ta sẽ thổi bay căn nhà này!

Như mấy lần trước, sói phìng to hai má và ra sức thổi căn nhà. Nó thổi, thổi và thổi nhưng căn nhà vẫn đứng trơ trơ. Cuối cùng hết sức nhưng vẫn không lay chuyển được căn nhà, sói ngồi nghỉ để nghĩ kế khác.

Sói ngước mắt quan sát căn nhà và thấy một ống khói. Sói liền nghĩ cách chui vào căn nhà thông qua ống khói. Khi thấy sói trèo lên mái nhà và sửa soạn chui xuống ống khói. Chú heo nhỏ thứ ba vội đốt củi để đun một nồi nước sôi lớn bên dưới lò sưởi. Khi thấy sói từ từ leo xuống ống khói. Heo con chờ tới khi sói xuống gần tới lò sưởi thì liền mở nắp nồi nước sôi. Tủm! Sói bất ngờ bị hơi nóng thổi lên nên tuột tay rơi ngay vào nồi nước sôi.

Heo con đóng nắp nồi nước sôi lại và sói bị luộc chín.

Giải thích chữ khó:

quần quật: (working) hard; kiên cố: sturdy; chịu đựng: to withstand; tuyệt vời: very good; excellent; lỗ khóa: keyhole; nhe răng: to show one’s teeth; mõm: mouth (with long shape of a dog); táp: to clamp; đóng sập cửa: to slam the door; ti hí: small; lay chuyển: to move; kế: plan; ngước mắt: to look up; quan sát: to observe; thông qua: by the way of; đun: to cook

Advertisements

Posted on 24/04/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: