Gieo Nhân Nào, Gặt Quả Nấy

Có một doanh nhân thành đạt làm chủ một công ty bảo hiểm y tế. Vào một buổi sáng ra khỏi nhà đi làm, khi ông mở cửa xe thì bất thình lình có một con chó đi lạc đang ngủ dưới gầm xe chồm lên cắn vào chân ông. Ông doanh nhân tức giận nhặt vài hòn đá nhỏ bên đường để ném con chó, nhưng con chó đã nhanh chân chạy xa.

Khi đến văn phòng làm việc, ông doanh nhân gọi một cuộc họp gồm các quản đốc của ông. Trong cuộc họp, chuyện bực mình với con chó đã làm ông đổ cơn giận lên các quản đốc. Các quản đốc cảm thấy bất mãn vì bị ông chủ quở trách một cách vô cớ. Sau đó họ đổ cơn giận lên những nhân viên làm việc dưới quyền. Chuỗi phản ứng này tiếp tục truyền xuống đến mức nhân viên thấp hơn và cuối cùng, cơn giận xuống đến bậc cuối cùng là người quét dọn văn phòng.

Tới đây thì không còn ai làm việc bên dưới người lao công nữa. Vì vậy, sau giờ làm, ông ta về nhà và vợ ông ra mở cửa. Bà hỏi ông ta, “Tại sao hôm nay anh về trễ thế?” Người lao công đang trong cơn bực tức liền tát cho vợ một cái. Ông nói, “Tôi không đến sở làm để chơi thể thao, tôi mệt quá rồi, đừng hỏi tôi với những câu hỏi ngớ ngẩn!”

Bà vợ bỗng dưng bị trách mắng một cách vơ cớ cũng nổi giận, nhưng không biết trút cơn giận vào đâu. Trong lúc đó bà quay vào trong nhà thì thấy con trai đang xem ti vi. Bà liền nói với người con trai: “Đây là tất cả những gì con làm hả! Không thấy bao giờ con quan tâm đến việc học! Hãy lập tức tắt ti vi và lấy bài vở ra học ngay!”

Người con trai bực bội khi bị la bất ngờ, liền bước ra khỏi nhà cho đỡ tức. Anh bỗng thấy một con chó đi ngang qua trước cửa nhà và nó quay lại nhìn anh. Anh bèn nhặt một viên đá lớn, đoạn lấy hết sức liệng con chó. Rủi thay, viên đá ném trúng con chó. Nó kêu ăng ẳng và cụp đuôi bỏ chạy trong đau đớn.

Đây cũng chính là con chó đã cắn người doanh nhân vào sáng sớm.

Bài học luân lý:

Giao nhân nào gặt quả nấy. Đây là quy luật của cuộc sống. Chúng ta thường lo lắng về địa ngục và thiên đường dựa trên các việc làm của mình. Một cách thực tế hơn, chúng ta nên chú tâm vào cách chúng ta sống và hành xử. Làm tốt thì điều tốt sẽ đến; làm xấu thì chuyện xấu sẽ xảy ra.

Giải thích chữ khó:

doanh nhân: businessman; thành đạt: to succeed; công ty: company; bảo hiểm y tế: health insurance; bất thình lình: suddenly; đi lạc: stray; gọi: to call up; cuộc họp: meeting; quản đốc: manager; bất mãn: dissatisfied; vô cớ: for no reason; quở trách: to lament; làm việc dưới quyền: working under; chuỗi: chain; phản ứng: reaction; lao công: laborer; ngớ ngẩn: silly; trút: to dump; quan tâm: to concern, to have interest in; đoạn: then; liệng: to throw at; gieo: to sow; nhân: cause; quả: effect; quy luật: rule; địa ngục: hell; thiên đường: heaven; dựa trên: based on; thực tế: realistically

Advertisements

Posted on 21/04/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: