Vẽ Chân Dung Nhà Vua

Ngày xưa tại một vương quốc, có một vị vua bị mất một chân và một mắt, nhưng ông rất thông minh và tốt bụng. Mọi người trong vương quốc đều có cuộc sống bình yên dưới tài cai trị khôn ngoan của ông. Một ngày kia, khi đi bộ ngang qua hành lang của cung điện, ông chợt để ý tới các bức chân dung của tổ tiên mình. Ông nghĩ rằng một ngày nào đó, con cái của ông cũng sẽ đi qua hành lang này và nhớ tới tổ tiên qua những bức chân dung này.

Nhưng nhà vua vẫn chưa có bức chân dung nào cho mình. Do bị khuyết tật, ông không biết chân dung về mình sẽ được vẽ ra sao. Vì vậy, ông cho mời nhiều họa sĩ nổi tiếng từ khắp vương quốc về triều đình. Nhà vua sau đó thông báo rằng ông muốn có một bức chân dung của mình để đặt trong cung điện. Bất kỳ họa sĩ nào cũng có thể tham gia vẽ. Ông hứa sẽ ban thưởng trọng hậu người vẽ được bức tranh đẹp nhất.

Các họa sĩ băn khoăn về khuyết điểm thể chất của nhà vua. Làm cách nào để vẽ cho nhà vua đẹp trong hoàn cảnh này? Thật là khó. Nếu bức tranh trở nên xấu xí thì nhà vua có thể nổi giận và trừng phạt họ. Vì vậy, từng người, một cách khiêm tốn, đưa ra những lý do khác nhau để từ chối vẽ.

Ngay khi đó, một họa sĩ bất chợt giơ tay lên và nói: “Thần sẽ vẽ một bức chân dung đẹp và bảo đảm nhà vua sẽ thích”. Nhà vua mừng rỡ khi nghe thấy điều đó. Các họa sĩ khác cũng tò mò muốn biết họa sĩ kia có ý tưởng gì. Nhà vua liền ra lệnh cho anh họa sĩ kia bắt tay vào việc. Anh ta vẽ trong một thời gian khá lâu. Cuối cùng bức tranh cũng hoàn tất và sẵn sàng cho nhà vua thưởng lãm!

Tất cả các quan trong triều và các họa sĩ khác đều tò mò và hồi hộp xem kết quả. Làm sao anh họa sĩ kia có thể vẽ được một bức chân dung đẹp cho nhà vua với tình trạng khiếm khuyết thể chất như vậy? Nếu nhà vua không thích bức tranh và nổi giận thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nhưng khi anh họa sĩ trình bày bức tranh chân dung, tất cả mọi người trong triều, kể cả nhà vua, đều sững sờ.

Anh họa sĩ đã vẽ bức chân dung với vị vua trong tư thế ngồi trên ngựa, bên có chân hiện ra phía trước, tay giương cung cùng mũi tên với một mắt nhắm lại. Nhà vua rất vui khi thấy người họa sĩ đã vẽ nên một bức chân dung đẹp bằng cách khéo léo che đậy các khuyết tật của mình, và nhà vua đã ban thưởng hậu hĩnh cho ông ta.

Bài học luân lý:

Chúng ta nên luôn nghĩ về khía cạnh tích cực và nên bỏ qua những khuyết điểm của người khác. Về phần mình, chúng ta nên tập trung vào những điều tốt đẹp thay vì cố gắng che giấu những khuyết điểm. Nếu chúng ta suy nghĩ và tiếp cận vấn đề một cách tích cực thì chúng ta có thể giải quyết chúng một cách hiệu quả hơn.

Giải thích chữ khó:

chân dung: portrait; vương quốc: kingdom; cai trị: to rule; hành lang: hallway; tổ tiên: ancestor; khuyết tật: disability; triều đình: court; cung điện: palace; trọng hậu: plentiful; băn khoăn: worried, unease; thể chất: physical; khiêm tốn: humble; tò mò: curious; ý tưởng: idea; thưởng lãm: to see; hồi hộp: nervous; sững sờ: stunned; tư thế: posture; khía cạnh: side; tích cực: positive; tập trung: to focus; hiệu quả: efficient

Advertisements

Posted on 19/04/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: