Con Diều Không dây

Một ngày kia, có hai cha con đi tới một lễ hội thả diều. Đứa con trai rất vui khi thấy những cánh diều đủ màu sắc bay rợp trời. Cậu bé xin cha mua cho một cái diều để thả cùng với những đứa trẻ khác. Người cha liền đi đến một cửa hàng tại công viên của lễ hội và mua một cái diều cùng cuộn dây cho con trai.

Cậu bé bắt đầu đem diều ra thả. Chẳng bao lâu, diều của cậu đã bay cao trên bầu trời. Sau một lúc, cậu bé nói với cha, “Ba ơi, có vẻ như sợi chỉ đang giữ con diều lại không để nó bay cao hơn.  Nếu mình cắt sợi dây, con diều sẽ được tự do và bay cao hơn. Con thử cắt sợi chỉ được không ba?” Người cha trả lời, “Được, con cắt thử để xem chuyện gì sẽ xảy ra?” Cậu bé liền cắt sợi chỉ và con diều được gió đẩy bay lên cao hơn nữa. Cậu rất vui khi thấy thế.

Nhưng sau đó, con diều từ từ rơi. Chẳng bao lâu con diều rơi xuống trên sân thượng của một tòa nhà. Người con trai rất ngạc nhiên khi thấy điều này. Anh nghĩ con diều sẽ bay cao hơn khi sợi dây cột nó bị cắt, nhưng không ngờ nó lại bị rơi xuống. Anh ta hỏi cha, “Thưa ba, con nghĩ sau khi cắt sợi chỉ thì con diều đáng lẽ sẽ bay cao hơn. Nhưng tại sao nó lại rơi xuống?”

Người cha giải thích, “Này con, khi chúng ta đạt tới đỉnh cao của cuộc sống, chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta bị một số ràng buộc và chính những ràng buộc này ngăn cản chúng ta đi xa hơn nữa. Sợi chỉ của con diều thực ra không ngăn cản nó bay cao hơn, nhưng đã giúp nó đứng được ở độ cao khi gió giảm tốc độ và bay cao hơn khi có gió mạnh. Khi chúng ta cắt sợi chỉ, con diều phải rơi xuống vì mất sự hỗ trợ đến từ sợi chỉ”.

Người con trai liền hiểu ra sự sai lầm của mình.

Bài học luân lý:

Đôi khi chúng ta cảm thấy rằng chúng ta có thể đi tới trước nhanh hơn và đạt đến những đỉnh cao mới trong cuộc sống nếu chúng ta không bị ràng buộc với gia đình. Nhưng, chúng ta không nhận ra rằng chính gia đình và những người thân yêu đã giúp chúng ta sống còn qua những thời gian khó khăn và khuyến khích chúng ta tiến bước trong cuộc sống. Họ không cản bước tiến mà đang hỗ trợ chúng ta. Đừng bao giờ rời bỏ họ.

Giải thích chữ khó:

lễ hội: festival; bay rợp trời: filled the sky; công viên: park; sân thượng: terrace; ràng buộc: to tie up; sống còn: to survive; khuyến khích: to encourage; kềm giữ: to hold back; rời bỏ: to let go of

Advertisements

Posted on 31/03/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: