Người Ích Kỷ và Những Đồng Tiền Vàng

Sam là người tham lam và ích kỷ. Ông ta lúc nào cũng muốn có thật nhiều tiền và không hề do dự ngay cả việc đánh lừa người khác để kiếm tiền. Ông ta cũng không bao giờ muốn chia sẻ bất cứ điều gì cho người khác và đối với những người làm việc cho mình thì ông trả lương rất thấp.

Một ngày kia, Sam đánh mất một cái túi nhỏ; trong đó có chứa 50 đồng tiền vàng. Sam lục tìm khắp nơi nhưng không thấy. Bạn bè và hàng xóm của Sam cũng giúp đi tìm nhưng vẫn không tìm được.

Vài ngày sau, tình cờ một đứa con gái mười tuổi của một người làm công cho Sam tìm thấy chiếc túi. Cô bé nói lại với cha. Cha cô liền nhận ra đây là cái túi thất lạc của Sam và ngay lập tức mang tới cho chủ của mình.

Ông ta đưa cái túi cho ông chủ Sam của mình, và yêu cầu ông kiểm tra lại 50 đồng tiền vàng trong túi. Sam vui sướng tìm lại được những đồng tiền vàng, nhưng ông lại muốn chơi một trò lừa đảo với người làm này. Ông la lớn, “Có tất cả 75 đồng tiền vàng trong túi này nhưng tại sao ông đưa lại cho tôi có 50 đồng thôi! Còn các đồng tiền khác đâu? Có phải ông đã lấy cắp?”

Người làm công sửng sốt khi nghe điều này và cố gắng biện minh sự vô tội của mình. Do ích kỷ và tham lam, Sam không chấp nhận câu chuyện của người làm công và quyết định đưa vấn đề ra tòa.

Quan tòa nghe câu chuyện của cả hai bên. Ông hỏi đứa con gái và người làm công về số lượng tiền vàng mà họ tìm thấy trong túi, và họ chắc chắn rằng chỉ có 50 đồng.

Sau đó, ông quay sang tra hỏi Sam. Sam trả lời, “Vâng thưa quan tòa, chính tôi đã bỏ 75 đồng tiền vàng vào cái túi, nhưng họ chỉ đưa lại cho tôi 50 đồng. Vì vậy, rõ ràng là họ đã lấy cắp của tôi 25 đồng!”

Quan tòa hỏi lại, “Ông có chắc chắn rằng cái túi của ông có 75 đồng tiền vàng không?”

Sam gật đầu lia lịa.

Quan tòa liền ra phán quyết:

“Sam bị mất một chiếc túi với 75 đồng tiền vàng và túi xách được bé gái tìm thấy chỉ có 50 đồng. Điều này có nghĩa là túi xách này không phải túi mà Sam bị mất. Túi này bị đánh mất bởi một người khác. Nếu ai tìm thấy túi với 75 đồng vàng, tôi sẽ tuyên bố nó thuộc về Sam. Do không có ai khiếu nại về việc mất 50 đồng tiền vàng, tôi tuyên bố, bé gái này và cha của cô được hưởng 50 đồng tiền vàng tìm được!”

Sự trung thực luôn được trọng thưởng trong khi sự tham lam bị trừng phạt!

Giải thích chữ khó:

ích kỷ: selfish; đồng tiền vàng: gold coin; tham lam: greedy; đánh lừa: to cheat; chia sẻ: to share; hàng xóm: neighbor; tình cờ: accidentally; thất lạc: lost; biện minh: to prove; vô tội: innocent; tòa: court; quan tòa: judge; tra hỏi: to question; lia lịa: nonstop; phán quyết: judgment; khiếu nại: to complain

Advertisements

Posted on 10/03/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: