Tham Thì Thâm

Tại một ngôi làng xinh đẹp có một ông trưởng làng thân thiện, hào phóng và giàu có. Ông rộng rãi đến nỗi giúp đỡ bất cứ người nào và với bất cứ điều gì mà không bao giờ đòi hỏi sự đền đáp.

Người đàn ông giàu có rất vui vì vợ ông vừa sinh cho ông một đứa con trai. Ông đã lập gia đình 10 năm qua mà vẫn chưa có con. Để ăn mừng ngày ra đời của đứa bé, ông tổ chức một bữa tiệc linh đình và mời tất cả dân làng tới dự.

Ông mướn những đầu bếp nổi tiếng từ trên khắp nước và yêu cầu họ nấu nhiều món với hơn 100 loại thực phẩm khác nhau để đãi dân làng.

Các đầu bếp và những người phụ tá đã đem tới rất nhiều loại thực phẩm, nhưng khi bắt đầu nấu ăn thì họ khám phá ra là thiếu món cá, một thành phần không thể thiếu để hoàn tất thực đơn bữa tiệc.

Người đàn ông giàu có tình cờ biết được chuyện này. Ông liền loan báo với mọi người rằng ông sẽ tặng thưởng bội hậu cho người kiếm được cá mang về để cho bữa tiệc được đầy đủ.

Dân làng nghe tin thì đổ ra sông câu cá. Một lúc sau, chỉ có một người đàn ông tuổi trung niên câu được một con cá khổng lồ. Ông vội vã mang cá đến nhà người giàu có để lãnh thưởng.

Trước khi bước vào dinh thự của người giàu có, người đàn ông câu được cá bị người gác cổng chặn lại không cho vào. Ông đành phải đồng ý chia cho hắn ta một nửa phần thưởng của mình, và sau đó người gác cổng mới cho vào.

Người đàn ông giàu có rất vui khi có cá và ra lệnh cho đầu bếp sửa soạn bữa tiệc. Ông nói với người đàn ông Trung niên, “Tôi rất hài lòng với việc ông mang cho tôi con cá lớn. Hãy cho tôi biết phải trả công cho ông thế nào? Tôi có thể thưởng cho ông bất cứ điều gì mà tôi làm được. Ông muốn một túi đồng tiền vàng? Châu báu? Một căn nhà để ở hay đất đai để trồng cấy?”

Người đàn ông câu cá nói: “Tôi muốn 100 roi đánh trên lưng!”

Mọi người đều kinh ngạc khi nghe điều này! Tuy nhiên, như đã hứa, người đàn ông giàu có quyết định thưởng cho ông ta như ông muốn.

Trước khi người hầu bắt đầu quất roi, người trung niên yêu cầu người giàu có cho gọi người gác cổng vào.

Người đàn ông trung niên chỉ vào người gác cổng nói, “Ông ta là người hợp tác làm ăn với tôi. Ông ta đã không cho phép tôi đưa cá vào đây nếu tôi không hứa chia cho ông ta 50 phần trăm số phần thưởng. Vì vậy, xin vui lòng chia cho ông ta một nửa phần thưởng của tôi!”

Người giàu có liền hiểu ra câu chuyện và nói với người gác cổng: “Ta muốn thưởng cho ông tất cả những gì người mang cá vào đây muốn!”

Người gác cổng tham lam tưởng sẽ có tiền thưởng liền nở nụ cười mừng rỡ và chấp nhận. Sau đó người hầu liền đánh ông ta 100 roi lên lưng, làm ông ta đau đớn và kinh ngạc! Trong khi đó, người đàn ông trung niên được phần thưởng với những đồng tiền vàng.

Lòng tham sẽ mang đến tai họa.

Cố gắng đi đường tắt để thành công sẽ chẳng giúp ích gì.

Lười biếng không đem lại lợi ích gì cả.

Giải thích chữ khó:

tham thì thâm: grasp all, lose all; hào phóng: generous; đền đáp: to repay; lập gia đình: to get married; tiệc linh đình: big feast; dự: to participate, attend; thực phẩm: food; đãi: to treat; thành phần: part; hoàn tất: to complete; thực đơn: menu; tình cờ: accidentally; bội hậu: plentiful; đổ ra: to rush to; tuổi trung niên: middle aged; dinh thự: mansion; người gác cổng: gate keeper; châu báu: jewelry; roi: lash; quất: to lash; người hợp tác: partner

Advertisements

Posted on 07/03/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: