Đề Thi Không Câu Hỏi

Một ngày kia, vị giáo sư bước vào lớp học và yêu cầu các học sinh chuẩn bị cho một bài kiểm tra bất ngờ. Các học sinh lo lắng chờ bài thi được phát ra. Vị giáo sư phát cho mỗi người một tờ giấy úp mặt xuống như thường lệ. Khi ông phát đề thi xong, ông yêu cầu học sinh lật trang giấy lại và bắt đầu làm bài. Mọi người đều ngạc nhiên khi thấy trang giấy không có câu hỏi mà chỉ có một chấm đen ở giữa trang.

Vị giáo sư nhìn thấy sự bối rối trên khuôn mặt của học sinh nên giải thích, “Thầy muốn các em viết ra những gì các em thấy trên tờ giấy”. Các học sinh chưa hiểu rõ ý của thầy giáo nhưng cũng đành phải viết một bài luận văn về một đề tài mơ hồ. Vào cuối giờ, vị giáo sư thu lại tất cả các bài thi và bắt đầu đọc từng bài một cho cả lớp nghe. Tất cả các bài làm đều mô tả chấm đen, hay cố gắng giải thích vị trí của chấm đen ở giữa tờ giấy, v.v…

Sau khi tất cả các bài thi được đọc xong, cả lớp đều im lặng chờ xem vị giáo sư sẽ nói gì. Vị giáo sư bắt đầu giải thích, “Thầy sẽ không chấm điểm các bài thi này. Mục đích của thầy là chỉ muốn đưa ra một điều để các em suy nghĩ. Như các em thấy, không ai viết về phần trắng màu trắng của tờ giấy cả. Tất cả mọi người đều tập trung vào cái chấm đen, và đây cũng là điều thường xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Tuy chúng ta có một tờ giấy trắng để chiêm ngưỡng và thưởng thức, nhưng chúng ta luôn tập trung vào những chấm đen. Cuộc sống của chúng ta là một món quà mà Thượng Đế đã ban cho chúng ta bằng tình yêu thương. Chúng ta luôn luôn có những cơ hội để ăn mừng: thiên nhiên đổi mới mỗi ngày, bạn bè xung quanh chúng ta, công việc giúp nuôi sống chúng ta, những phép lạ chúng ta thấy mỗi ngày”.

“Tuy nhiên, chúng ta chỉ luôn tập trung vào những chấm đen: sức khỏe làm chúng ta lo lắng, thiếu thốn tiền bạc, những xung khắc phức tạp với anh chị em trong gia đình, thất vọng với bạn bè… Những chấm đen chiếm một phần rất nhỏ so với những gì chúng ta có trong cuộc sống, nhưng chúng ta lại để những thứ này làm vẩn đục tâm trí mình. Hãy nhấc mắt khỏi những chấm đen trong cuộc sống của chúng ta và tận hưởng mỗi giây phút mình có trong cuộc sống. Hãy vui vẻ và sống một đời sống tích cực!”

Bài học luân lý: Như vị giáo sư giải thích, cuộc sống là một túi những thứ tốt và xấu, tất cả chúng ta đều có những điểm tích cực và tiêu cực trên đường đời. Chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào những điểm tích cực để có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc. Cuộc đời vẫn tiếp diễn bất kể thế nào, vì thế, đừng nên lãng phí thời gian suy nghĩ về những điều tiêu cực.

 

Advertisements

Posted on 26/02/2018, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: