Lựa Lời Mà Nói

Một ngày kia, một ông lão loan truyền tin đồn rằng người hàng xóm của ông là một tên trộm. Kết quả là  chàng trai trẻ hàng xóm bị cảnh sát bắt. Vài hôm sau, chàng trai trẻ được thả ra vì cảnh sát không kiếm được bằng chứng. Khi được thả về nhà, anh rất tức giận vì bị ông lão hàng xóm vu oan. Anh ta liền nộp đơn kiện ông lão.

Trong phiên tòa, ông già nói với quan tòa, “Tất cả chỉ là những lời bình luận, không làm hại ai”. Quan tòa nói với ông già trước khi đưa ra phán quyết, “Hãy viết ra tất cả những điều ông đã nói về bạn trẻ kia trên trên một mẩu giấy. Cắt mẩu giấy vụn ra và trên đường đi về nhà, hãy quăng những mảnh giấy vụn ra ngoài đường. Ngày mai, trở lại đây để nghe phán quyết”.

Ngày hôm sau, vị quan tòa nói với ông lão, “Trước khi nhận bản án, ông hãy đi ra ngoài và thu lượm lại tất cả các mảnh giấy vụn mà ông đã ném đi hôm qua”. Ông lão nói, “Tôi không thể làm được! Gió đã thổi những mảnh giấy đó đi khắp nơi. Biết ở đâu mà tìm?”

Quan tòa trả lời: “Cũng giống như vậy, những lời bình phẩm đơn giản có thể đánh mất danh dự của một người đến mức khó có thể lấy lại”. Ông lão liền nhận ra lỗi lầm của mình và cầu xin tòa tha thứ”.

Bài học: Không nên vu oan hay giá họa bất cứ ai mà không biết sự thật. Lời nói của bạn có thể làm tổn thương người khác.

Giải thích chữ khó:

loan truyền: to spread; tin đồn: rumor; vu oan: wrongly accused; kiện: to sue; tòa: court; quan tòa: judge; lời bình luận: comment; phán quyết: judgement; bản án: sentence; danh dự: honor

Advertisements

Posted on 02/10/2017, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: