Tình Mẹ

Vào một ngày khi còn bé, Thomas Edison đi học về đưa cho mẹ một mảnh giấy. Cậu ta nói với mẹ, “Cô giáo đưa cho con tờ giấy này và bảo đưa về cho mẹ”. Mẹ cậu ướt nước mắt khi đọc lá thư cho cậu nghe: “Con trai của ông bà là một thiên tài. Trường học chúng tôi quá giới hạn không đủ phương tiện để dạy con ông bà. Xin ông bà hãy tự dạy dỗ cho con”.

Sau khi mẹ của Edison qua đời, Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ. Một ngày kia, ông có dịp lục lại tủ quần áo cũ và tìm thấy một lá thư được gấp lại kỹ lưỡng mà ngày xưa cô giáo đã nhờ ông trao cho mẹ. Ông mở ra xem. Những hàng chữ viết trên bức thư là: “Con trai của ông bà bị bệnh tâm thần. Chúng tôi không thể để con ông bà học ở trường của chúng tôi được”.

Edison thật xúc động khi đọc lá thư. Sau đó ông viết trong nhật ký của mình, “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ bị bệnh tâm thần mà mẹ của cậu đã biến cậu thành một thiên tài của thế kỷ”.

Bài học: Tình thương và sự chăm sóc của người mẹ có thể thay đổi vận mệnh một đứa con.

Giải thích chữ khó:

ướt nước mắt: tearful eyes; giới hạn: limit; phương tiện: means, ability; nhà phát minh: inventor; lục (lọi): to look for, search for; bệnh tâm thần: mentally ill; xúc động: emotional; biến: to transform; thiên tài: genius; thế kỷ: century; vận mệnh: destiny

 

Advertisements

Posted on 22/09/2017, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: