Cứ Để Tự Nhiên

Có một lần, Đức Phật đi từ thị trấn này đến thị trấn khác với vài đệ tử. Một hôm họ đi ngang qua một cái hồ. Cả đoàn dừng lại ở đó và Đức Phật nói với một đệ tử, “Ta khát nước. Con hãy ra hồ lấy cho ta ít nước”.

Người đệ tử liền đi ra hồ. Khi đến hồ, anh thấy có mấy người đang giặt quần áo dưới hồ. Cũng ngay lúc đó, một chiếc xe bò đi xuống cạnh bờ hồ. Kết quả là, nước trở nên đục ngầu. Người đệ tử nghĩ, “Mình không thể đem nước đầy bùn này về cho Đức Phật uống?” Vì thế, ông ta trở lại và nói với đức Phật, “Nước ở đó đầy bùn. Con thấy không thể lấy uống được”.

Thấy vậy, Đức Phật nói, chúng ta hãy nghỉ ngơi ở dưới những bóng cây này một chút cho đỡ mệt. Sau khoảng nửa giờ, một lần nữa Đức Phật lại yêu cầu cũng người đệ tử trước ra hồ lấy cho Ngài uống. Người đệ tử ngoan ngoãn quay trở lại hồ. Lần này anh ta thấy nước hồ trong vắt vì bùn đã lắng xuống hết. Người đệ tử liền múc nước đầy bình và mang về cho Đức Phật.

Khi thấy người đệ tử và bình nước, Đức Phật nói, “Con thấy chưa, nên để yên đừng khuấy động nước thì bùn đất sẽ tự nhiên lắng xuống. Bây giờ chúng ta có nước trong vắt để uống mà không cần phải bỏ ra công sức gì cả”.

Bài học: Tâm trí của mình cũng vậy; khi bị xáo động thì hãy nên để yên đó. Hãy cho nó ít thời gian, rồi nó sẽ tự lắng đọng lại. Bạn không cần phải bỏ ra công sức để kiềm hãm nó. Chúng ta chỉ có thể có những quyết định sáng suốt khi tâm trí bình an. 

Giải thích chữ khó:

Đức Phật: Buddha (founder of Buddism); thị trấn: town; đệ tử: disciple; yêu cầu: to ask; múc nước: to fill up with water; trong vắt: very clear; khuấy động: to stir up; lắng xuống: to settle down; công sức: effort; tâm trí: mind; bị xáo động: disturbed; kiềm hãm: to calm down; quyết định: decision

Advertisements

Posted on 06/09/2017, in Truyện thiếu nhi. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: